Libya: LNA gianh quyen kiem soat toan thanh pho Derna hinh anh 1Lực lượng quân đội do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu diễu binh tại Benghazi, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/6, Tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya (LNA), tướng Khalifa Haftar, cho hay lực lượng này đã giành quyền kiểm soát toàn thành phố Darna, phía Đông Libya, từ tay các phiến quân Hồi giáo.

Trong tuyên bố trên truyền hình, ông Haftar cho hay LNA đã giải phóng thành phố Darna khỏi tay các phần tử cực đoan Hồi giao sau khi hai bên đã có giao tranh ác liệt.

Tướng Haftar cam kết sẽ kiến tạo thời kỳ tự do, an ninh và hòa bình cho người dân Libya tại đây.

Với 150.000 người dân, Darna là thành phố miền Đông duy nhất nằm ngoài tầm kiểm soát của LNA.

Từ đầu tháng 5 vừa qua, LNA đã mở cuộc tấn công vào Darna, cách thủ đô Tripoli 1.000 km về phía Đông. Thành phố này từ lâu là thành trì của các phiến quân Hồi giá cực đoan, trong đó có những nhóm có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda, vốn đối địch với LNA.

Hồi trung tuần tháng 6, LNA cũng đã tấn công và tái chiếm hai cảng dầu chủ chốt Es Sider và Ras Lanuf sau hai tuần giao tranh ác liệt với nhóm chiến binh Lữ đoàn Phòng vệ Benghazi (BDB), cùng các đồng minh của lực lượng này.

[Libya: LNA chuyển giao các cảng dầu cho chính quyền ở miền Đông]

Ông Haftar đồng thời tuyên bố cơ sở dầu mỏ do LNA kiểm soát sẽ được chuyển giao cho Công ty Dầu mỏ quốc gia Libya trực thuộc chính quyền lâm thời ở miền Đông đối lập và không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Ngoài ra, doanh thu từ 4 cảng dầu hiện do LNA kiểm soát cũng sẽ được chuyển cho chính quyền miền Đông - vốn nhận được sự ủng hộ của Tướng Khalifa Haftar và các lực lượng do ông chỉ huy.

Libya rơi vào bất ổn kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gadhapfi năm 2011. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ chính trị.

Hiện ở quốc gia này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm GNA được Liên hợp quốc ủng hộ hoạt động tại thủ đô Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền tại miền Đồng được Tướng Haftar hậu thuẫn./.
(TTXVN/Vietnam+)