Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez al-Sarraj. (Nguồn: theguardian)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 7/10, Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez al-Sarraj đã thực hiện cải tổ một số vị trí chủ chốt trong nội các. Đây được đánh giá là một trong những nỗ lực nhằm tăng cường an ninh sau những vụ giao tranh xảy ra xung quanh thủ đô Tripoli.

Theo đó, ông Fathi Bashagha đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ thay thế ông Abdessalam Achour, người nắm giữ chức vụ này kể từ tháng 2/2018.

Ông Bashagha đến từ thành phố Misrata, cách thủ đô Tripoli khoảng 200 km về phía Đông. Thành phố này có các lực lượng dân quân rất mạnh.

[Libya thành lập lực lượng chung để chấm dứt xung đột tại Tripoli]


Ngoài ông Bashaga, ông Ali Issawi, cựu Đại sứ Libya tại Ấn Độ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp, thay thế ông Nasser el-Derssi.

Ông Faraj Abderrahmane Boumtari trở thành Bộ trưởng Tài chính thay ông Oussama Hamad.

Phái bộ Liên hợp quốc tại Libya hy vọng các Bộ trưởng mới “thành công trong cương vị của mình” và khẳng định phái bộ sẵn sàng hỗ trợ họ thực hiện các thoả thuận an ninh mới ở Tripoli.

Trước đó, ngày 6/10, GNA đã công bố một loạt các biện pháp để thúc đẩy ngành ngân hàng và mở rộng nền kinh tế của Libya. Lực lượng an ninh chính quy cũng sẽ được triển khai để thay thế dân quân tại các toà nhà chủ chốt ở thủ đô.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa các nhóm dân quân đối lập tại thủ đô Tripoli trong một tháng đã khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Sân bay quốc tế duy nhất còn hoạt động tại thủ đô cũng phải tạm thời đóng cửa trước khi Chính phủ công bố thoả thuận ngừng bắn.

Libya rơi vào bất ổn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi hồi năm 2011. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực và chia rẽ chính trị.

Hiện ở quốc gia này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm GNA hoạt động tại Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền đối lập được Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn tại miền Đông./.