Libya tìm thấy hơn 1.000 thi thể tại Derna sau trận lũ kinh hoàng

Người phát ngôn của lực lượng quân đội Libya ở miền Đông, Thiếu tướng Ahmed Al-Mismari, cho rằng có tới 5.000-6.000 người mất tích ở Derna, nơi có dân số 100.000 người.
Libya tìm thấy hơn 1.000 thi thể tại Derna sau trận lũ kinh hoàng ảnh 1Cảnh tàn phá do bão Daniel tại Derna, Libya, ngày 11/9 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Libya, thành viên ủy ban cứu hộ khẩn cấp, ông Hichem Chkiouat cho biết hơn 1.000 thi thể đã được tìm thấy ở thành phố Derna, thuộc khu vực miền Đông, nơi bị ảnh hưởng nặng nề của trận lũ kinh hoàng.

Phát biểu với báo giới, ông Chkiouat cho biết: “Số thi thể được tìm thấy ở Derna đã lên tới hơn 1.000. Con số thương vong cuối cùng có thể sẽ rất lớn."

Theo quan chức trên, 25% thành phố này đã biến mất, nhiều tòa nhà bị đổ sập do lũ.

Trước đó, ngày 11/9, các quan chức tại miền Đông Libya đưa ra con số ít nhất 2.000 người đã thiệt mạng do lũ lụt, song chưa rõ ước tính này dựa trên cơ sở nào.

Nhà chức trách cho biết áp lực nghiêm trọng từ những trận mưa lớn ở Derna đã khiến các con đập bị vỡ, phá hủy nhà cửa và đường sá.

Lũ lụt đã cuốn trôi toàn bộ khu dân cư ở Derna, nơi mà nhà chức trách đã tuyên bố là khu vực thảm họa, sau khi cơn bão Daniel gây thiệt hại lớn.

[Libya: Lũ lụt kinh hoàng sau cơn bão Daniel khiến 2.000 người chết]

Người phát ngôn của lực lượng quân đội Libya ở miền Đông, Thiếu tướng Ahmed Al-Mismari, cho rằng có tới 5.000-6.000 người mất tích ở Derna, nơi có dân số 100.000 người.

Người đứng đầu Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNU), ông Abdulhamid al-Dbeibah cho biết một máy bay mang theo 14 tấn hàng cứu trợ gồm thuốc men, túi ngủ và các thiết bị cần thiết khác, cùng với 87 nhân viên y tế đã lên đường đến thành phố cảng Benghazi, miền Đông, để hỗ trợ các khu vực lũ lụt.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi.

Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng. Hai chính quyền đã quyết định để tang 3 ngày nhằm tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục