Liên đoàn Lao động Bà Rịa-Vũng Tàu đẩy mạnh chăm lo cho người lao động

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức các “Chuyến xe Công đoàn” vận chuyển gần 122 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm; vận động ủng hộ tiền, hàng hóa tổng giá trị hơn 14 tỷ đồng, chăm lo lao động khó khăn do dịch.
Liên đoàn Lao động Bà Rịa-Vũng Tàu đẩy mạnh chăm lo cho người lao động ảnh 1Ông Nguyễn Châu Trinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cùng ông Nguyễn Trường Giang, Phó Bí thư Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trao những phần quà là nhu yếu phẩm thiết yếu cho công nhân đang hoạt động theo mô hình 3 tại chỗ tại Công ty TNHH thiết bị y tế A&I Việt Nam. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Sơn/TTXVN)

Dịch COVID-19 đã tác động lớn đến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, đời sống của công nhân, người lao động gặp rất nhiều khó khăn.

Với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp chung tay, đồng hành với người lao động từng bước khắc phục khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.

Trong 4 đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg từ ngày 19/7/2021 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các ban, ngành và các cấp công đoàn vận động ủng hộ tiền, hàng hóa, nhu yếu phẩm, trang thiết bị phòng, chống dịch.

Đồng thời, tổ chức các “Chuyến xe Công đoàn” vận chuyển gần 122 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm đến các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ,” đoàn viên tại các khu nhà trọ và người dân khu vực bị phong tỏa, cách ly.

Bên cạnh đó, vận động ủng hộ tiền, hàng hóa tổng giá trị hơn 14 tỷ đồng, hỗ trợ 60.000 phương tiện, dụng cụ hỗ trợ, 2 máy thở đến với 92 đơn vị tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch và hỗ trợ trên 15.000 lượt đoàn viên, trao 800 suất quà Trung Thu cho con em công nhân, viên chức và người lao động có hoàn cảnh khó khăn vui Tết Trung Thu.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các đoàn thể, hiện tại đã có 3.838 chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho hơn 19.000 lao động với tổng số tiền được miễn, giảm gần 5 tỷ đồng.

[Gần 45.000 ca nhiễm COVID-19 là công nhân, viên chức lao động]

Trước đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tuyên truyền đến công nhân, viên chức, người lao động về phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19,” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động với phương châm “Mỗi Công đoàn cơ sở là một pháo đài, là mái nhà bình yên,” “Mỗi cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động là một chiến sỹ” trong phòng, chống dịch COVID-19.

Liên đoàn Lao động Bà Rịa-Vũng Tàu đẩy mạnh chăm lo cho người lao động ảnh 2Ông Huỳnh Sơn Tuấn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cùng ông Nguyễn Trường Giang, Phó Bí thư Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trao 200 phần quà nhu yếu phẩm thiết yếu cho đại diện chính quyền xã Long Sơn (thành phố Vũng Tàu). (Ảnh: Huỳnh Ngọc Sơn/TTXVN)

Cùng với đó, vận động công nhân, viên chức, người lao động “ủng hộ khẩn cấp công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19” theo công văn số 2570/TLĐ ngày 31/8/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc phát động kêu gọi ủng hộ công nhân lao động khó khăn các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ông Huỳnh Sơn Tuấn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh thường xuyên hỗ trợ chuyến xe công đoàn để đưa hàng hóa, nhu yếu phẩm nhằm giảm bớt khó khăn cho người lao động nghèo, lao động tự do trong thời gian phòng, chống dịch.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vận động các tổ chức công đoàn đặc biệt ưu tiên các hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động, nhất là người có hoàn cảnh nghèo, khó khăn, bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, bảo đảm thực hiện tốt phương châm “Ở đâu khó, ở đó có tổ chức Công đoàn.”

Hiện nay, các cấp Công đoàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc,” cùng với các cấp, các ngành và toàn xã hội nỗ lực vượt qua khó khăn phòng chống dịch bệnh, sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện có 14 công đoàn huyện, ngành với 1.541 công đoàn cơ sở/143.687 công nhân, viên chức, người lao động. Nhiều công đoàn viên trong số này đã tích cực, chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch.

Các cấp công đoàn đã thành lập 2.043 “Tổ an toàn COVID-19” với 12.402 thành viên tại 717 công đoàn cơ sở. Công đoàn ngành Giáo dục vận động 130 đoàn viên là nhân viên y tế của 59 trường học tham gia tuyến đầu chống dịch.

Liên đoàn Lao động tỉnh cắt cử 3 cán bộ công đoàn chuyên trách hỗ trợ nhập số liệu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Liên đoàn Lao động tỉnh vận động hơn 9.000 đoàn viên tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Ông Huỳnh Sơn Tuấn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, sắp tới, đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động, công nhân, viên chức, người lao động nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các biện pháp, quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, tiếp tục vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái đóng góp, chung tay chăm lo công nhân lao động nghèo khó trong đại dịch COVID-19; trong đó, đặc biệt chú trọng những người yếu thế, người mất việc làm, lao động tự do…

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và các cấp công đoàn, thời gian tới, Liên đoàn Lao động sẽ tiếp tục đồng hành cùng người lao động nghèo để họ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn trở về cuộc sống bình thường.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất trong tình hình mới, bảo đảm việc làm cho công nhân, viên chức, người lao động, đồng thời thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trong tình hình dịch COVID-19 kéo dài, Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nghiên cứu, đề xuất phương án tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho công nhân lao động (đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”), góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động, đảm bảo sản xuất, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng; bổ sung các chính sách an sinh xã hội mới cho người lao động như hỗ trợ người lao động đang thuê phòng, giảm chi phí kết nối mạng internet cho công nhân, viên chức, người lao động có con đang theo học online, hỗ trợ nơi giữ trẻ cho công nhân, viên chức, người lao động thực hiện “3 tại chỗ.”

Đồng thời, kiến nghị Cơ quan Bảo hiểm xã hội hỗ trợ chính sách không tính lãi suất chậm nộp Bảo hiểm xã hội cho công nhân, viên chức, người lao động. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh xem xét phương án cấp “Thẻ xanh” cho công nhân lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất “3 tại chỗ” đối với những người có nơi cư trú và nơi làm việc ở “Vùng xanh” hoặc những người đã được tiêm đủ hai mũi vaccine, đi lại làm việc áp dụng “1 cung đường, 2 điểm đến” để giảm áp lực về mặc tâm lý và Tổ an sinh xã hội tiếp tục quan tâm cung cấp nhu yếu phẩm, hàng hóa, thiết yếu cho công nhân lao động và người lao động tự do gặp khó khăn, sinh sống tại các khu nhà trọ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục