Liên hợp quốc công bố kế hoạch rút quân đội nước ngoài khỏi Libya

Liên hợp quốc cho biết kế hoạch hành động của Ủy ban quân sự hỗn hợp "5+5" sẽ là nền tảng cho lộ trình rút các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ra khỏi Libya.
Binh sỹ Italy bên các thiết bị quân sự tại lễ chuyển giao quyền tiếp quản cho Libya tại căn cứ quân sự ở Tripoli tháng 12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Italy bên các thiết bị quân sự tại lễ chuyển giao quyền tiếp quản cho Libya tại căn cứ quân sự ở Tripoli tháng 12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Liên hợp quốc ngày 8/10 thông báo các phái đoàn quân sự Libya đã nhất trí về một "kế hoạch hành động toàn diện" nhằm rút hết lính đánh thuê và quân đội nước ngoài ra khỏi nước này.

Trong cuộc họp kéo dài 3 ngày ở Geneve (Thụy Sĩ), Liên hợp quốc cho biết kế hoạch hành động của Ủy ban quân sự hỗn hợp "5+5" sẽ là nền tảng cho lộ trình rút các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ra khỏi Libya.

[Các bên đối địch tại Libya chưa nhất trí về luật bầu cử]

Người đứng đầu Phái bộ Liên hợp quốc tại Libya, ông Jan Kubis, ca ngợi kế hoạch này là "bước đột phá mang tính quyết định," có thể tạo ra động lực tích cực và xây dựng nền tảng cho một giai đoạn ổn định, dân chủ ở Lybia, nhất là thông qua việc tổ chức một cuộc bầu cử tự do, minh bạch, đáng tin cậy và được đông đảo người dân chấp nhận vào ngày 24/12 tới.

Bên cạnh đó, Ủy ban quân sự hỗn hợp "5+5" cũng cần thông qua kế hoạch hành động để thúc đẩy thực hiện đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn ở Lybia và sớm triển khai các quan sát viên giám sát ngừng bắn của Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục