Lien hop quoc len tieng canh bao Gaza ben bo vuc chien tranh hinh anh 1Xe tăng của quân đội Israel ở Gaza. (Nguồn: AFP)

Xung đột leo thang mới đây giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã đẩy Gaza đến bờ vực chiến tranh.

Ông Nickolay Mladenov, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Trung Đông đã đưa ra cảnh báo trên tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an về tình hình Trung Đông được tổ chức ngày 30/5 theo yêu cầu của Mỹ.

Phát biểu từ Jerusalem qua kết nối video với phiên họp, ông Mladeno nhấn mạnh: "Đợt tấn công gần đây nhất giữa hai bên là sự cảnh báo hàng ngày chúng ta đang sát bờ vực chiến tranh như thế nào."

Tuyên bố của ông Mladeno đươc đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an chưa thống nhất được về phản ứng đối với xung đột bùng phát mới đây giữa các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza và Israel.

Giao tranh giữa hai bên kéo dài từ ngày 29/5 đến đầu giờ ngày 30/5, trong đó rốc két và đạn pháo từ Dải Gaza bắn vào lãnh thổ Israel, và phía Israel đáp trả bằng các cuộc không kích nhằm vào 65 địa điểm tại Dải Gaza.

Đây là đợt xung đột leo thang nghiêm trọng nhất kể từ khi bùng phát cuộc chiến giữa Israel và Hamas năm 2014. Tình trạng leo thang bạo lực này diễn ra sau nhiều tuần hàng chục nghìn người Palestine biểu tình tại khu vực biên giới giữa Dải Gaza và Israel, trong đó giới chức y tế Palestine cho biết đã có hơn 100 người Palestine thiệt mạng do trúng đạn của binh sỹ Israel.

[Israel phê chuẩn xây dựng thêm gần 2.000 căn nhà mới tại Bờ Tây]

Tình hình tại Gaza đã yên ắng trở lại trong ngày 30/5, song ông Mladeno quan ngại các cuộc biểu tình lớn tiếp diễn trong tháng 6 sẽ dẫn tới bạo lực với mức độ trầm trọng hơn. Ông khẳng định: "Không một ai ở Gaza có thể chịu đựng một cuộc chiến tranh nữa."

Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an triệu tập cuộc họp khẩn nhằm thúc đẩy đưa ra tuyên bố do Mỹ soạn thảo lên án các vụ bắn rốc két của Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad từ Gaza vào lãnh thổ Israel.

Tuy nhiên, Kuwait - thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đại diện cho các nước Arab - đã ngăn chặn tuyên bố do Mỹ soạn thảo, cho biết Kuwait đã đề xuất một nghị quyết do nước này soạn thảo để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Theo hãng tin Pháp AFP, Kuwait đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an bỏ phiếu về nghị quyết do nước này soạn thảo, trong đó kêu gọi "xem xét các biện pháp" bảo vệ dân thường Palestine.

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon cho biết Mỹ sẽ sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an đối với dự thảo nghị quyết của Kuwait.

Trong tình thế bế tắc này của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre cảnh báo việc Hội đồng Bảo an không nhất trí được về phản ứng đối với cuộc khủng hoảng Gaza làm tổn hại Liên hợp quốc.

Ông nhấn mạnh: "Sự im lặng ngày càng nặng nề này là không thể chấp nhận được đối với người dân Palestine và Israel bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột cũng như đối với cả thế giới"./.
(TTXVN/Vietnam+)