Lien hop quoc: Nhieu nguoi dan Yemen dang chet dan do thieu luong thuc hinh anh 1Trẻ em bị suy dinh dưỡng điều trị tại bệnh viện ở Sanaa, Yemen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 16/12 cảnh báo rằng Yemen sẽ phải đối mặt với tình trạng tồi tệ hơn nhiều trong năm 2019, nếu các bên tham chiến tại quốc gia này không ký kết một thỏa thuận hòa bình cũng như ngăn chặn khủng hoảng nhân đạo.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Doha, ông Guterres cho biết một số lượng lớn người dân Yemen đang chết dần trong những điều kiện sống vô cùng khốn khó do thiếu lương thực. Ông khẳng định "nạn đói trong thực tế chưa được tuyên bố ở Yemen không thể nào làm giảm những lo ngại to lớn của chúng tôi khi tình cảnh đói kém rất lớn còn hiện hữu ở Yemen" và "nhiều người đang chết dần trong những hoàn cảnh rất khốn khổ."

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cảnh báo "không có hòa bình, chúng ta sẽ phải đối mặt với tình cảnh tồi tệ hơn rất nhiều so với hiện nay."

[Chuyên gia: Vòng hòa đàm Yemen phản ánh sự thất bại của Saudi Arabia]

Trước đó, ngày 14/12, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, các bên tham chiến tại Yemen đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Cụ thể, Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đã nhất trí trao đổi tù binh, nối lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, mở cửa sân bay ở thủ đô Sanaa, và quan trọng nhất là các bên xung đột tại Yemen đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Hodeida, thành phố cảng có vị trí chiến lược gần bờ biển Đỏ hiện do lực lượng Houthi kiểm soát.

Hai bên cũng đã nhất trí sẽ tiến hành thêm các cuộc đàm phán vào cuối tháng 1/2019 để đưa khung đàm phàn tiến tới xây dựng thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau khi thỏa thuận được ký kết, các đợt không kích và giao tranh ác liệt lại làm rung chuyển khu vực ngoại ô thành phố cảng Hodeida của quốc gia Trung Đông này. Ít nhất 29 tay súng, trong đó có 22 tay súng thuộc phiến quân Houthi, đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh và không kích ở tỉnh Hodeida. Giới phân tích cho rằng vẫn còn nhiều thách thức trong việc thực thi những thỏa thuận này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa nhóm vũ trang Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi.

Theo Liên hợp quốc, hơn 10.000 người đã thiệt mạng tại Yemen kể từ khi liên minh Arab can thiệp quân sự. Cuộc xung đột cũng đẩy Yemen vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới với gần 14 triệu người đứng trước nguy cơ bị đói./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)