Liên minh châu Phi khôi phục tư cách thành viên của Mali

Quyết định này được đưa ra 3 ngày sau khi Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Mali áp đặt sau vụ đảo chính.
Liên minh châu Phi khôi phục tư cách thành viên của Mali ảnh 1Ông Bah Ndaw (giữa), Tổng thống lâm thời của Mali. (Nguồn: France 24/TTXVN)

Liên minh châu Phi (AU) ngày 9/10 đã khôi phục tư cách thành viên của Mali, vốn bị đình chỉ sau vụ đảo chính quân sự lật đổ chính quyền của Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita hồi tháng Tám vừa qua.

Quyết định trên được đưa ra 3 ngày sau khi Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Mali áp đặt sau vụ đảo chính.

Trong tuyên bố trên Twitter, AU nêu rõ Hội đồng hòa bình và an ninh châu Phi quyết định dỡ bỏ lệnh đình chỉ tư cách thành viên của Mali sau khi xem xét diễn biến tích cực gần đây trên chính trường nước này.

[Mali: Nhiều cựu quan chức của chính phủ tiền nhiệm được trả tự do]

Binh biến ở Mali xảy ra ngày 18/8 vừa qua, nhóm binh sỹ tự xưng Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako, bắt giữ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita, Thủ tướng Boubou Cisse cùng một số thành viên trong chính phủ.

Tổng thống Keita sau đó đã tuyên bố từ chức và giải tán quốc hội.

AU đã lên án cuộc đảo chính quân sự, đồng thời ECOWAS đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với quốc gia này.

Sau binh biến, chính quyền quân sự ở Mali đã cam kết thành lập một chính phủ chuyển tiếp hoạt động trong vòng 18 tháng để đưa nước này chuyển sang chế độ dân sự.

Ngày 25/9 vừa qua, ông Bah Ndaw, một đại tá nghỉ hưu, đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời ở Mali.

Ngày 5/10, Tổng thống lâm thời Bah Ndaw đã chỉ định chính phủ gồm 25 thành viên, trong đó các sỹ quan quân đội nắm giữ hầu hết những vị trí chủ chốt.

Đại tá Goita, lãnh đạo chính quyền quân sự, được chỉ định làm Phó Tổng thống lâm thời trong chính phủ chuyển tiếp tại Mali, phụ trách các vấn đề an ninh và quốc phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục