ECOWAS tuyên bố duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Mali

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) tuyên bố sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Mali cho đến khi nước này có đại diện dân sự làm thủ tướng.
ECOWAS tuyên bố duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Mali ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Nation)

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) ngày 25/9 tuyên bố sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Mali cho đến khi nước này có đại diện dân sự làm thủ tướng.

ECOWAS đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Mali sau cuộc đảo chính ngày 18/8, lật đổ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita.

Trước đó, cùng ngày, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mali, Đại tá Ba N'Daou, đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Mali, với nhiệm vụ điều hành đất nước giai đoạn chuyển tiếp chuyển sang chế độ dân sự. Trong khi đó, lãnh đạo chính quyền quân sự, Đại tá Assimi Goita, đã tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống.

[Mali: Chính quyền quân sự kêu gọi ECOWAS dỡ bỏ biện pháp trừng phạt]

Binh biến Mali xảy ra ngày 18/8 vừa qua khi nhóm binh sĩ tự xưng Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako, bắt giữ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita, Thủ tướng Boubou Cisse cùng một số thành viên trong chính phủ. Vài giờ sau đó, Tổng thống Keita tuyên bố từ chức và giải tán quốc hội.

Mặc dù sau khi chiếm quyền lãnh đạo Mali, lực lượng CNSP đã cam kết sớm tiến hành tổng tuyển cử, ECOWAS vẫn áp đặt các biện pháp trừng phạt như đóng cửa biên giới, ngừng giao dịch thương mại. ECOWAS yêu cầu Mali phải tổ chức bầu cử trong vòng 12 tháng, đồng thời cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ các cuộc tham vấn giữa chính quyền quân sự với các phe phái khác ở Mali./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục