Mali: Cựu Bộ trưởng Quốc phòng được chỉ định làm Tổng thống lâm thời

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ba N'Daou được chỉ định làm Tổng thống giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 18 tháng, trong khi lãnh đạo chính quyền quân sự, Đại tá Assimi Goita được bổ nhiệm làm Phó Tổng thống.
Mali: Cựu Bộ trưởng Quốc phòng được chỉ định làm Tổng thống lâm thời ảnh 1Đại tá Assimi Goita được bổ nhiệm làm Phó Tổng thống. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng đảo chính ở Mali ngày 21/9 thông báo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ba N'Daou đã được chỉ định trở thành Tổng thống giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 18 tháng, trong khi lãnh đạo chính quyền quân sự, Đại tá Assimi Goita được bổ nhiệm làm Phó Tổng thống.

Trước đó, chính quyền quân sự ở Mali đã cam kết thành lập một chính phủ chuyển tiếp hoạt động trong vòng 18 tháng để đưa nước này chuyển sang chế độ dân sự sau cuộc đảo chính hồi tháng trước.

Cam kết được đưa ra khi kết thúc cuộc tham vấn kéo dài nhiều ngày tại thủ đô Bamako giữa các nhà chính trị, các tổ chức xã hội dân sự và quân đội.

Trước đó, ngày 18/8, nhóm binh sỹ tự xưng Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako, bắt giữ Tổng thống Keita, Thủ tướng Boubou Cisse cùng một số thành viên trong chính phủ.

Vài giờ sau đó, Tổng thống Keita tuyên bố từ chức và giải tán Quốc hội.

Mặc dù sau khi chiếm quyền lãnh đạo Mali, lực lượng CNSP đã cam kết sớm tiến hành tổng tuyển cử song Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vẫn áp đặt các biện pháp trừng phạt như đóng cửa biên giới, ngừng giao dịch thương mại.

ECOWAS yêu cầu Mali phải tổ chức bầu cử trong vòng 12 tháng, đồng thời cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ các cuộc tham vấn giữa chính quyền quân sự với các phe phái khác ở Mali./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục