Liên minh châu Phi lên án các vụ thảm sát dân thường ở CHDC Congo

Chủ tịch Ủy ban AU Mahamat lên án mạnh mẽ các vụ thảm sát dân thường vô tội của Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF) tại tỉnh Bắc Kivu khiến hơn 150 người thiệt mạng kể từ đầu tháng Sáu đến nay.

Binh sỹ CHDC Congo tuần tra trên đường phố tại Kinshasa. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ CHDC Congo tuần tra trên đường phố tại Kinshasa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Liên minh châu Phi (AU) lên án “các vụ thảm sát” ở phía Đông Cộng hòa Dân chủ Congo khiến 150 người thiệt mạng trong tháng này.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat cho biết ông đã "thất kinh khi biết các vụ thảm sát dân thường vô tội ngày càng gia tăng" của Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF), tại Beni và Lubero thuộc tỉnh Bắc Kivu.

AU ra tuyên bố: “Chủ tịch Ủy ban lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công đã cướp đi sinh mạng của 150 người kể từ đầu tháng Sáu này.”

Ông Mahamat khuyến khích "chính quyền Congo, phối hợp với các nước trong khu vực, tăng cường nỗ lực nhằm hạn chế sự lan tràn mối đe dọa khủng bố ở khu vực Hồ Lớn châu Phi."

Ông cũng nhắc lại "cam kết liên tục của AU với các quốc gia trong khu vực Hồ Lớn trong cuộc chiến chống khủng bố."

Các cuộc tấn công trong tháng Sáu được cho là do ADF thực hiện. Nhóm này đã hoạt động ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo trong nhiều thập kỷ và vào năm 2019, nhóm này đã cam kết trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lực lượng coi ADF là nhánh ở Trung Phi của tổ chức này.

Kể từ cuối năm 2021, quân đội Congo và Uganda đã tiến hành các hoạt động chung chống lại ADF ở Bắc Kivu và tỉnh Ituri lân cận, nhưng cho đến nay vẫn chưa ngăn chặn được các cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục