Lien minh chau Phi trien khai quan sat vien bau cu toi Madagascar hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 23/10, Liên minh châu Phi (AU) thông báo rằng AU đã triển khai một phái bộ quan sát tới Madagascar cho cuộc bầu cử tổng thống nước này, dự kiến diễn ra vào ngày 7/11 tới.

Tuyên bố của AU cho biết Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat đã cho phép triển khai Phái bộ Quan sát Bầu cử của AU (EOMA) tại Madagascar theo hai giai đoạn. 8 chuyên gia bầu cử đã được phái đến Madagascar để làm nhiệm vụ quan sát viên kể từ ngày 16/10 đến 21/12 tới.

[Tổng thống Madagascar chính thức thoái vị trước thềm bầu cử]

Ngoài ra, một số quan sát viên khác sẽ được triển khai đến Madagascar trong thời gian ngắn, kể từ ngày 1/11. Một trong những nhiệm vụ chính của EOMA là báo cáo chính xác và vô tư về cuộc bầu cử ở Madagascar, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để cải thiện các cuộc bầu cử trong tương lai dựa trên những quan sát này.

Trước đó, Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina đã từ chức vào ngày 7/9 để tham gia chạy đua tranh cử cho cuộc bầu tổng thống sắp tới.

Theo hiến pháp Madagascar, tổng thống đương nhiệm phải từ chức 60 ngày trước cuộc bầu cử theo lịch trình nếu muốn tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)