Tong thong Madagascar chinh thuc thoai vi truoc them bau cu hinh anh 1Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/9, Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina đã chính thức thoái vị trước thềm bầu cử.

Động thái này phù hợp với quy định của Hiến pháp, và ông sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ, bao gồm lãnh đạo phe đối lập Marc Ravalomanana và cựu Tổng thống Andry Rajoelina.

Ngay sau khi Tổng thống Marc Ravalomanana từ chức, ông Riko Rakotovao - lãnh đạo Thượng viện sẽ giữ chức Tổng thống tạm quyền.

[Chính phủ Madagascar ấn định thời điểm diễn ra bầu cử tổng thống]

Cuộc bầu cử Tổng thống tại quốc đảo thuộc Ấn Độ Dương đang chìm trong bất ổn này dự kiến sẽ diễn ra ngày 7/11. Nếu như không có ứng cử viên nào giành được quá 50% số phiếu bầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên thì vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 19/12.

Trước đó, những cuộc biểu tình phản kháng kéo dài từ đầu năm nay đã buộc Tổng thống Rajaonarimampianina chấp nhận hình thành một chính phủ “đồng thuận” để tổ chức cuộc bầu cử.

Những người biểu tình đã chiếm giữ quảng trường trung tâm thủ đô Antananarivo từ tháng Tư đến tháng 6/2018 để phản đối những nỗ lực của Tổng thống Rajaonarimampianina thay đổi luật bầu cử - được cho là có lợi cho đảng cầm quyền.

Các cuộc biểu tình sau đó đã biến thành phong trào đòi lật đổ Tổng thống Marc Ravalomanana. Đụng độ giữa những người phản đối Tổng thống và lực lượng chức năng đã khiến hai người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Madagascar là quốc đảo thuộc Ấn Độ Dương, từng là thuộc địa của Pháp, có dân số khoảng 25 triệu người. Cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hàng thập kỷ đã khiến nước này rơi vào tình trạng nghèo đói./.
(Vietnam+)