Liệu nước đun sôi để nguội có tạo ra chất gây ung thư?

Chúng ta thường xuyên thắc mắc rằng "nước để qua đêm còn có thể uống hay không?" hay "nước đun sôi nhiều lần có thể gây ung thư." Vậy sự thật có phải như vậy?
Liệu nước đun sôi để nguội có tạo ra chất gây ung thư? ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: cmoney.tw)

"Nước để qua đêm còn có thể uống hay không?" hoặc "nước đun sôi để nguội đồng nghĩa với thuốc độc mạn tính" hoặc "nước đun sôi nhiều lần có thể gây ung thư" là những lời đồn đoán đã tồn tại lâu nay. Vậy sự thật có phải như vậy không?

Tân Hoa xã đã có cuộc phỏng vấn với chuyên gia an toàn thực phẩm để giải đáp những thắc mắc trên.

Hạn sử dụng của nước đun sôi để nguội là 16 giờ đồng hồ?

Chuyên gia giải thích rằng khi ở mức nhiệt trên 80 độ C, nước tuyệt đối an toàn bởi mức nhiệt này có thể giết chết hết các vi sinh vật. Tuy nhiên khi nước hạ nhiệt xuống dưới 60 độ C, môi trường nước rất phù hợp với sự sinh sôi của vi khuẩn.

Vậy nước để bao lâu sẽ biến chất? Câu trả lời là không có thời gian cố định bởi nước sẽ chịu ảnh hưởng của môi trường khách quan ví dụ như nhiệt độ bên ngoài.

Mùa Hè đến, nhiệt độ vượt qua ngưỡng 30 độ C, độ ẩm không khí tương đối cao, vi khuẩn phát triển rất nhanh, dễ làm ô nhiễm nước khiến cơ thể bị trướng bụng sau khi uống. Vì vậy, nước để qua đêm trong mùa Hè thì không nên sử dụng.

Nước tinh khiết đóng bình được khuyên nên dùng trong 1 tuần.

Liệu có thể giảm béo bằng phương pháp uống nhiều nước?

Chuyên gia cho rằng "uống nhiều nước có thể giảm cân" là cách nói không có căn cứ khoa học. Nếu đang giảm cân bằng phương pháp ăn kiêng hoặc đang thông qua ăn kiêng để duy trì cân nặng thì việc uống nước sẽ có vai trò trợ giúp nhất định. Tuy nhiên, nếu không khống chế việc ăn uống, chỉ dựa vào uống nước để giảm cân sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.


[Ba loại nước không nên uống sau khi thức dậy]

Cần đặc biệt chú ý rằng nếu uống quá nhiều nước có thể dẫn đến tình trạng hạ natri máu, thậm chí có nguy cơ nhiễm độc nước. Uống nước là một thói quen tốt nhưng uống quá nhiều nước để giảm cân thì lại không hề có tác dụng. Uống nước một cách hợp lý, nghỉ ngơi điều độ và duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng mới có thể duy trì sức khỏe và sắc đẹp.

Nước đun sôi để qua đêm có tồn tại chất gây ung thư không?

Câu trả lời là chất gây ung thư sẽ không tự nhiên sinh ra. Chuyên gia nói rằng nếu nước để qua đêm không có vật chất cơ bản, chất gây ung thư không thể sinh ra trong không khí. Chất gây ung thư mà con người rất sợ là nitrite bắt buộc phải được sản sinh trên vật thể chứa nitrat.

Tuy nhiên nước khoáng bình thường hoặc nước tinh khiết chỉ có chứa khoáng chất hoặc nguyên tố vi lượng hoặc không chứa bất cứ thứ gì. Trong trường hợp này không thể sản sinh chất gây ung thư.

Trên lý thuyết, chỉ cần chắc chắn rằng nguồn nước đảm bảo tiêu chuẩn thì dù có đun thế nào cũng không tạo ra các chất gây ung thư.

Nước đun lại nhiều lần gây hại cho cơ thể?

Chuyên gia nói rằng khi đun nhiều lần chất nước sẽ không có sự biến đổi rõ nét. Nhưng nước sẽ không được "tươi" khi để quá lâu trong bình đun hoặc sẽ bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên đối với những vật chất khác trong nước, sự thay đổi sẽ không lớn.

Hiện tại, nhiệt độ đun của bình đun nước thường là 100 độ C, dù có đun lại nhiều lần, chất nước cũng sẽ không có sự thay đổi rõ rệt. Nếu nguồn nước đảm bảo, lượng nitrat ít thì việc sản sinh nitrite trong nước sau khi đun sôi nhiều lần cũng rất ít./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục