Linh My thu hai thiet mang o Afghanistan trong vong mot thang hinh anh 1Lính Mỹ tại Afghanistan. (Nguồn: AFP)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 24/11 cho biết thêm một lính Mỹ đã thiệt mạng tại Afghanistan, nâng tổng số binh sỹ Mỹ bỏ mạng tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này lên con số 9 trong năm nay.

Phái bộ "Hỗ trợ Tiên quyết" của NATO vẫn chưa công bố danh tính người lính nói trên, cũng như nguyên nhân thiệt mạng. Đây là binh sỹ thứ hai của Mỹ bị thiệt mạng trong tháng này ở Afghanistan.

Hơn 2.000 lính Mỹ đã chết tại chiến trường Afghanistan kể từ khi Mỹ phát động cuộc tấn công lật đổ chính quyền Taliban ở Afghanistan vào năm 2001.

Số thương vong của lính Mỹ đã giảm đáng kể kể từ cuối năm 2014 khi quân đội Afghanistan tiếp quản vai trò bảo đảm an ninh đất nước từ lực lượng liên quân NATO do Mỹ đứng đầu.

[Cựu đại sứ Mỹ được bổ nhiệm làm cố vấn về Afghanistan]

Hồi tháng trước, Tổng thống Ashraf Ghani cho biết kể từ năm 2015, có 58 lính Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan, trong khi đó có tới gần 30.000 cảnh sát và binh lính Afghanistan thiệt mạng cũng trong khoảng thời gian này. Đây là một con số gây bất ngờ và vượt xa các con số thống kế trước đây.

Những năm gần đây, Taliban chiếm giữ nhiều khu vực trên khắp Afghanistan và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, từ đầu năm 2009 tới nay, hơn 26.000 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Afghanistan đang lên kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 20/4/2019./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)