Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, thông báo ngày5/5 của GM cho biết, trong ba tháng đầu năm nay hãng này đạt doanh thu36,2 tỷ USD, trong đó lãi ròng chiếm tới 3,2 tỷ USD, tương đương 1,77USD/cổ phiếu. Như vậy, mức lãi ròng trong quý đầu năm nay của GM cao gấp3 lần so với con số 865 triệu USD mà hãng này thu được trong quý cùngkỳ năm ngoái.
Trong báo cáo công bố ngày 5/5, GM cho biết,lợi nhuận trong ba tháng đầu năm nay chủ yếu đến từ việc kinh doanh cácmẫu xe cỡ nhỏ như Chevrolet Cruze, hay những dòng xe tiết kiệm xăng nhưChevrolet Equinox và GMC Terrain.
Ngoài ra, kết quả kinh doanh thànhcông của GM trong ba tháng đầu năm còn phải kể đến 1,6 tỷ USD từ việcbán cổ phần của hãng trong Delphi Automotive LLC, bộ phận sản xuất linhkiện xe hơi trước đây của GM.
Trước khi GM báo cáo kết quảlợi nhuận, các hãng sản xuất ôtô lớn khác của Mỹ như Ford Motor Co. vàChrysler Group LLC cũng đã công bố lợi nhuận tăng mạnh.
Ford, hãng chế tạo ôtô lớn thứ hai của Mỹ, cho biết trong quý I/2011,doanh thu của hãng tăng 18% so với cùng kỳ năm trước, đạt 33,1 tỷ USD;lợi nhuận tăng 22%, đạt 2,55 tỷ USD. Đây là quý thứ 8 liên tiếp Ford cólợi nhuận và là mức lợi nhuận quý I cao nhất kể từ năm 1998, khi đạt lợinhuận 17,6 tỷ USD.
Hãng xe một thời lớn thứ ba tại Mỹ,Chrysler đạt 116 triệu USD lợi nhuận ròng trong quý I/2011 và đây là consố lợi nhuận đầu tiên mà hãng này đạt được tính từ sau khi tái cơ cấusau phá sản vào năm 2009.
Việc cả ba hãng sản xuất ôtô lớncông bố đạt lợi nhuận trong quý đầu năm nay là dấu hiệu cho thấy ngànhcông nghiệp ôtô của Mỹ đang phục hồi tốt sau suy thoái và những bê bốiphá sản./.