Lợi thế tăng trưởng đến từ khu công nghiệp chất lượng cao

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội phát triển các dự án khu công nghiệp có chất lượng cao.
Lợi thế tăng trưởng đến từ khu công nghiệp chất lượng cao ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam nhận định, hiện có rất ít chủ đầu tư phát triển được các khu vực nhà ở-dịch vụ thương mại bên trong khu công nghiệp, trong khi nhu cầu về loại hình sản phầm này ngày càng gia tăng.

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo và đang hoàn thiện được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội phát triển các dự án khu công nghiệp có chất lượng.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, các khu công nghiệp chất lượng cao trên thế giới thường làm tốt khâu quy hoạch tổng thể dự án khu công nghiệp, đảm bảo dự án công nghiệp tích hợp hài hoà các yếu tố nhà ở, bán lẻ, giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng khác nhau. Các mô hình này đang hoạt động tốt ở các thị trường Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Tại Việt Nam, về dài hạn, một khu công nghiệp chất lượng cao sẽ có lợi thế tăng trưởng trong một thị trường sôi động. Việc tích hợp yếu tố nhà ở trong khu công nghiệp không chỉ đơn thuần dừng ở việc có chỗ nghỉ ngơi cho công nhân, mà cung cấp các tiện ích về nhà ở chất lượng, bán lẻ, giáo dục, giải trí, nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của công nhân, các chuyên gia, khách thuê.

Dự án khu công nghiệp từ đó tạo ra sức hút đầu tư, đặc biệt thu hút các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp giá trị cao. Việc điều chỉnh trong chính sách vì thế rất được kỳ vọng đem đến các thay đổi tích cực, có thể được xem là một trong những sáng kiến giúp công nghiệp Việt Nam có nhiều dự án bắt kịp với xu hướng đầu tư trên thị trường - ông Matthew Powell đề xuất.

[Bộ Kế hoạch và Đầu tư: 8 nhóm giải pháp phục hồi thị trường sau dịch]

Mặc dù làn sóng COVID-19 thứ tư đang tiếp tục tác động đến tình trạng đóng cửa tạm thời một số nhà máy, làm gián đoạn lưu thông hàng hoá và các chuỗi cung ứng nhưng trong bối cảnh này, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực đến từ hoạt động đầu tư nước ngoài.

Tại thị trường phía Bắc, một số nhà máy như Foxconn đã vận hành trở lại sau một thời gian đóng cửa. Tuy vậy, tại phía Nam, một số phân xưởng và bộ phận nhà máy tại các khu công nghiệp vẫn trong tình trạng tạm ngưng hoạt động.

Thế nhưng, theo các chuyên gia của Savills Việt Nam, với bất động sản công nghiệp, cần có cái nhìn dài hạn và tin tưởng vào tiềm năng, động lực tăng trưởng của thị trường. Những yếu tố khiến Việt Nam đang là một trong những thị trường sản xuất và hậu cần mạnh nhất trên thế giới gồm: nền chính trị ổn định, môi trường kinh doanh thuận lợi, vị trí địa lý phù hợp, lực lượng lao động năng động.

Đặc biệt, các Hiệp định Thương mại tự do có thể được xem là giải pháp lâu dài cho Việt Nam, hỗ trợ quá trình chuyển giao kiến thức và công nghệ, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi từ sản xuất các ngành công nghiệp giá trị thấp và mang tính địa phương sang các ngành có giá trị cao hơn. Ngay cả trong ngắn hạn đến trung hạn, thị trường vẫn được chứng kiến rất nhiều hoạt động đầu tư lớn về công nghiệp tại Việt Nam.

Đánh giá về phân khúc bất động sản công nghiệp thời gian qua, ông John Campbell - Quản lý Bộ phận bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam cho rằng có sự dịch chuyển nhẹ. Giá thuê đất trung bình tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai và Long An thường cao hơn các tỉnh tại khu vực kinh tế phía Bắc như Hưng Yên, Bắc Giang hay Bắc Ninh.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, giá đất tại một số khu vực tại phía Nam đã tăng khá mạnh. Tuy nhiên, tình hình hiện nay có một sự thay đổi thú vị.

Theo đó, khu vực phía Bắc đã thu hút nhiều khoản đầu tư trong những tháng đầu năm nay. Cả 5 thương vụ đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực sản xuất được Công ty Savills Việt Nam thống kê đều không ghi nhận vào thị trường phía Nam mà 3/5 thương vụ này diễn ra tại thị trường miền Bắc, hai thương vụ còn lại tại miền Trung.

Điều này cho thấy, thị trường phía Bắc hiện nhận được nhiều quan tâm từ nhà đầu tư. Tuy nhiên. có thể kỳ vọng vào việc giá thuê đất công nghiệp tại khu vực này cùng một số khu công nghiệp trọng điểm tại phía Nam sẽ vẫn ghi nhận mức tăng nhẹ trở lại vào cuối năm.

Một số khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng là những nơi có tiềm năng phát triển công nghiệp rất lớn. Tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, Bắc Giang đang ngày trở nên thu hút đối với các hoạt động đầu tư sản xuất cũng như logistics.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang chuyển hướng tới các khu vực khác như Hưng Yên và những tỉnh cũng nổi tiếng về tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất và logistics. Điển hình là nhiều khoản đầu tư lớn vào Quảng Ninh cũng như Hải Phòng diễn ra trong thời gian qua.

Còn tại khu vực phía Nam, Long An hiện nổi lên là một điểm đến thu hút với các nhà đầu tư. Do tỷ lệ lấp đầy cao tại các dự án công nghiệp tại hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai nên nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn Long An để thành lập các trung tâm phân phối và dự án logistics.

Ngoài ra, tiềm năng phát triển của Bà Rịa-Vũng Tàu trong vài năm tới là khá lớn, tỉnh này hiện đã có một số dự án công nghiệp hoạt động khá tốt như Khu công nghiệp Phú Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục