Long An dừng tất cả các trạm kiểm tra quy định phòng, chống dịch

Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An quyết định dừng hoạt động các trạm kiểm soát phòng, chống dịch và yêu cầu các lực lượng liên quan trở về thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của đơn vị.
Long An dừng tất cả các trạm kiểm tra quy định phòng, chống dịch ảnh 1Chốt kiểm soát 832 trên đoạn đường giáp ranh huyện Tân Trụ và huyện Bến Lức (tỉnh Long An). (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Chiều 17/10, ông Nguyễn Minh Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An ký quyết định số 10183 /QĐ-UBND về việc dừng hoạt động các trạm kiểm tra các quy định phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, kể từ 0 giờ ngày 18/10.

Tạm dừng hoạt động các trạm trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Long An do Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập; các trạm trên địa bàn tỉnh Long An giáp ranh với các tỉnh do Ủy ban nhân dân huyện thành lập.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An yêu cầu các lực lượng, đơn vị liên quan trở về thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của đơn vị.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An quyết định thành lập các trạm kiểm soát trên tuyến quốc lộ và Ủy ban nhân dân địa phương quyết định thành lập các trạm kiểm soát giáp các tỉnh lân cận.

Các trạm có nhiệm vụ kiểm tra người dân từ các địa phương có số người mắc COVID-19 cao (vùng đỏ) di chuyển vào địa phương có số người mắc COVID-19 thấp (vùng xanh) trên địa bàn tỉnh; kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh; đồng thời, lập biên bản, xử lý những trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.

Hiện, tỉnh Long An đang ở cấp độ 2 - đánh giá theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ.

Long An cho phép được tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời đảm bảo phòng, chống dịch nhưng phải đảm bảo không quá 50 người trong cùng một thời điểm và người tham gia phải đáp ứng một trong các điều kiện phòng, chống dịch (đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19; đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ).

[Long An là điểm sáng về kiểm soát dịch bệnh tại Vùng kinh tế phía Nam]

Đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh được phép hoạt động nhưng phải đáp ứng các điều kiện, quy định theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế.

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống được phép hoạt động; các nhà hàng, quán ăn, quán giải khát được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo không quá 50% công suất; hoạt động bán hàng rong, vé số dạo… đều được hoạt động nhưng bảo đảm điều kiện phòng, chống dịch.

Về hoạt động giáo dục đào tạo, từ nay cho đến hết ngày 30/10, tiếp tục thực hiện dạy và học trực tuyến kết hợp với dạy học trên truyền hình cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, học viên trường nghề, sinh viên cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh tiếp tục học trực tuyến; học sinh tiểu học và mầm non tạm thời chưa đến trường.

Hoạt động của các cơ quan, công sở hoạt động bình thường nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống, dịch theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo không quá 50 người trong cùng một thời điểm và người tham gia phải đáp ứng một trong các điều kiện phòng, chống dịch…

Riêng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, xông hơi, internet, trò chơi điện tử, câu lạc bộ khiêu vũ, các tụ điểm hát với nhau tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Đến nay, tỉnh Long An ghi nhận 33.700 ca mắc COVID-19 (trong đó 8.310 ca trong cộng đồng, 2.916 ca trong khu cách ly, 22.474 ca trong khu phong tỏa); điều trị khỏi 31.247 ca (92,72%) ; tử vong 457 ca (1,35%), đang điều trị tại bệnh viện 1.444 ca (4,28 %), đang chờ khu cách ly tạm 552 ca (1,63%). Long An thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 được 2.438.969 mũi, trong đó có 1.455.729 mũi 1 và 983.240 mũi 2.

Hiện, 100% (15/15) huyện, thị, thành phố trong tỉnh Long An ở mức độ bình thường mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục