Hai cụm công nghiệp Đức Hòa Đông và Đức Hòa Hạ thuộc huyện Đức Hòa, tỉnh Long An vốn tồn tại nhiều bất cập liên quan đến vấn đề đầu tư, đất đai, hạ tầng, môi trường… gây bức xúc nhiều năm.

Vì vậy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm những tồn tại ở hai cụm công nghiệp này.

Cụm công nghiệp Đức Hòa Đông và Đức Hòa Hạ vốn là hai cụm công nghiệp tự phát, hình thành trước khi có Quyết định số 105/2009/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy chế quản lý cụm công nghiệp. Trải qua thời gian dài hoạt động không có sự đầu tư, hệ thống hạ tầng hai cụm công nghiệp này xuống cấp trầm trọng, đường sá hư hỏng nặng nề.

Hệ thống thoát nước không được đầu tư xây dựng khiến cho khu vực này thường xuyên bị ngập nước. Đặc biệt, cả hai cụm công nghiệp đều không có hệ thống xử lý nước thải tập trung đã dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp xả trực tiếp ra môi trường khiến cho các kênh rạch trên địa bàn ô nhiễm nghiêm trọng. Đồng thời, một số doanh nghiệp hoạt động trong cụm chưa đảm bảo các quy định về đầu tư, đất đai, phòng cháy chữa cháy...

Để khắc phục tình trạng này, thời gian qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã chỉ đạo ngành chức năng tiến hành kiểm tra toàn diện các lĩnh vực đầu tư, đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy… đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trong cụm. Ngành chức năng tỉnh Long An đã tiến hành kiểm tra hoạt động của 42 đơn vị gồm đơn vị thuê nhà xưởng và chủ đơn vị cho thuê nhà xưởng.

Sở Công Thương tỉnh Long An phối hợp với các sở, ngành và địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chủ đầu tư trong việc chỉnh trang cụm công nghiệp Đức Hòa Hạ và Đức Hòa Đông; xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường; xử lý các vướng mắc về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, lấn chiếm, vi phạm chỉ giới xây dựng…

[Long An: Tăng cường bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý rác thải]

Song song đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An chủ trương giao Quỹ đầu tư phát triển của tỉnh thực hiện dự án chỉnh trang hai cụm công nghiệp này. Đến thời điểm hiện tại, cụm công nghiệp Đức Hòa Đông và Đức Hòa Hạ đã được đầu tư xây dựng hoàn tất hạ tầng giao thông, hệ thống cấp nước, thu gom nước mưa, nước thải; thẩm định và thông qua báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, các cụm công nghiệp vẫn chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, việc thực hiện dự án chỉnh trang cụm công nghiệp Đức Hòa Đông và Đức Hòa Hạ đã góp phần hoàn chỉnh hạ tầng, phát huy lợi thế và nguồn lực của địa phương. Giải quyết vấn đề về ô nhiễm môi trường, hạ tầng kỹ thuật đang xuống cấp trầm trọng; tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong cụm. Từ đó, thay đổi bộ mặt mới cho cụm công nghiệp, tạo điều kiện để địa phương thu hút đầu tư, góp phần giúp các doanh nghiệp thuận lợi phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thời gian tới, các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; tích cực hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đang hoạt động trong cụm. Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra đột xuất đối với các đơn vị có lưu lượng xả thải lớn nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về môi trường./.

Bùi Giang (TTXVN/Vietnam+)