Luc luong nguoi Kurd bac loi keu goi gia nhap quan doi Syria hinh anh 1Các tay súng thuộc Lực lượng dân chủ Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/10, Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở miền Bắc Syria đã bác bỏ đề xuất của quân đội và cảnh sát Syria kêu gọi lực lượng người Kurd gia nhập đội ngũ lực lượng an ninh của chính phủ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự xuyên biên giới.

Trong một tuyên bố, đại diện SDF cho rằng việc hợp nhất các lực lượng phải được tiến hành dựa trên một thỏa thuận chính trị thừa nhận cũng như bảo đảm quy chế đặc biệt và cơ cấu của SDF.

Tuyên bố nhấn mạnh động thái như vậy cũng cần một cơ chế hợp lý tái cơ cấu lực lượng quân đội Syria.

Theo một thông báo trên mạng xã hội Twitter được đưa ra sau đó, Chỉ huy SDF Mazloum Abdi cho biết lực lượng này đã đề xuất một thỏa thuận giúp bảo đảm quy chế đặc biệt của SDF tại những khu vực nhóm vũ trang này hiện diện.

[Bộ Quốc phòng Syria kêu gọi lực lượng người Kurd gia nhập quân đội]

Chỉ huy Mazloum Abdi nhấn mạnh điều này sẽ cho phép SDF trở thành một phần trong lực lượng quốc phòng Syria.

Trước đó cùng ngày, trong một tuyên bố do hãng thông tấn SANA đăng tải, Bộ Quốc phòng Syria cho biết Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria sẵn sàng chào đón các thành viên SDF muốn gia nhập lực lượng vũ trang.

Tuyên bố nhấn mạnh tất cả người dân Syria, trong đó có cộng đồng người Kurd thiểu số, đang chiến đấu chống lại "cùng một kẻ thù."

Về phần mình, Bộ Nội vụ Syria khẳng định sẵn sàng triển khai cảnh sát tới đảm bảo an ninh tại các khu vực dân cư ở Đông Bắc nước này, đồng thời kêu gọi các thành viên của lực lượng an ninh người Kurd gia nhập hàng ngũ quân chính phủ.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Syria triển khai binh sỹ dọc các khu vực biên giới phía Đông Bắc nước này theo thỏa thuận đạt được với lực lượng người Kurd nhằm đẩy lùi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là đợt triển khai binh sỹ lớn nhất của quân đội Syria tại khu vực này kể từ năm 2012./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)