Luc luong noi day Syria rut khoi cac khu vuc dong quan o Idlib hinh anh 1Các tay súng nổi dậy tại khu vực Morek, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/1, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết hàng trăm chiến binh thuộc lực lượng nổi dậy tại Syria sẽ rút khỏi các vị trí đóng quân ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria, trong vòng 24 giờ tới, theo sau thỏa thuận trước đó với lực lượng các phần tử Hồi giáo cực đoan Hayat Tahrir al-Sham (HTS).

Theo SOHR, các chiến binh thuộc Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF - một liên minh các lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) sẽ rút khỏi các khu vực đóng quân thuộc tỉnh Idlib và khu vực ngoại ô tỉnh Hama ở miền Trung Syria theo thỏa thuận với HTS.

Các phần tử Hồi giáo cực đoan HTS, vốn là một chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Syria, đã gia tăng kiểm soát lãnh thổ tại khu vực Idlib những ngày gần đây.

[Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc không kích tại Trung Đông]

Thỏa thuận giữa HTS và phe nổi dậy trước đó cho phép các phần tử Hồi giáo cực đoan này kiểm soát khoảng 75% khu vực Idlib, trong khi lực lượng NLF kiểm soát khoảng 20% còn lại.

Bên cạnh đó, NLF cũng sẽ rút quân về các khu vực nằm trong tầm kiểm soát của chiến dịch "Nhành oliu” và “Lá chắn Euphrates” do Thổ Nhĩ Kỳ phát động hồi năm ngoái ở phía Bắc và Tây Bắc tỉnh Aleppo của Syria.

Đây là hai chiến dịch mà Ankara thực hiện nhằm đẩy lùi các phần tử khủng bố cũng như ngăn chặn bước tiến của Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG)./.


(Vietnam+)