Hơn 3 tháng qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã tăng cường lực lượng tổ chức các điểm chốt, ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp từ nước ngoài vào Việt Nam; triển khai 1.600 điểm chốt với gần 10.000 cán bộ, chiến sỹ, phối hợp lực luợng dân quân xã biên giới, bộ đội địa phương bắt giữ và đưa đi cách ly hơn 15.000 người nhập cảnh trái phép vào nước ta; tuần tra, kiểm soát giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới với các nước láng giềng.

Tuy nhiên, tại một số địa phương đã xuất hiện đường dây tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép bằng đường bộ, đường biển, đường không, với nhiều hình thức thủ đoạn tinh vi như cho người vào thùng hàng, toa hàng, container để nhập cảnh qua các cửa khẩu... ảnh hưởng không nhỏ tới công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở nước ta.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng giao Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng, Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, Cục Bảo vệ an ninh Quân đội thành lập các đoàn công tác phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức điều tra, xác minh làm rõ đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

[Bộ đội Biên phòng tuần tra, kiểm soát ngăn xuất nhập cảnh trái phép]

Đồng thời, giao Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, các quân khu quán triệt sâu sắc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến cán bộ, chiến sỹ nâng cao ý thức trách nhiệm, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới, kiên quyết ngăn chặn không để người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Luc luong Quan doi kien quyet ngan chan nhap canh trai phep hinh anh 1Kiểm soát các phương tiện trước khi nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Ngoài ra, tổ chức tuần tra, kiểm soát toàn bộ khu vực biên giới, các tổ chốt, nhất là các địa bàn nghi ngờ có người nhập cảnh trái phép, kiên quyết bảo vệ an toàn toàn tuyến biên giới; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an sớm đưa các vụ án tổ chức cho người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, ra xét xử công khai, đúng pháp luật.

Các đơn vị tích cực tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới đất liền, trên biển và trong nội địa; chủ động đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch về đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước và Quân đội trong nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19./.

Hồng Pha (TTXVN/Vietnam+)