Lượng CO2 trong khí quyển tăng cao kỷ lục đe dọa sự sống trên Trái Đất

Lượng khí thải carbon dioxide (CO2) trong bầu khí quyển đã tăng lên ngưỡng cao kỷ lục mới trong năm 2017 và không có dấu hiệu cho thấy xu hướng này có thể đảo ngược trong thời gian tới.
Lượng CO2 trong khí quyển tăng cao kỷ lục đe dọa sự sống trên Trái Đất ảnh 1Khói mù ô nhiễm bao phủ bầu trời London, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết lượng khí thải carbon dioxide (CO2) trong bầu khí quyển đã tăng lên ngưỡng cao kỷ lục mới trong năm 2017 và không có dấu hiệu cho thấy xu hướng này có thể đảo ngược trong thời gian tới.

Theo số liệu mới nhất trong Báo cáo Khí thải nhà kính thường niên của WMO, nồng độ CO2 trong bầu khí quyển đã chạm mốc 405,5ppm vào năm ngoái, tăng từ mức 403,3ppm năm 2016 và 400,1ppm năm 2015.

Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas cảnh báo nếu không nhanh chóng cắt giảm CO2 và các khí thải gây hiệu ứng nhà kính khác, tình trạng biến đổi khí hậu sẽ gây ra nhiều tác động mang tính hủy diệt và không để đảo ngược đối với sự sống trên Trái Đất.

[Thế giới hứng chịu cùng lúc nhiều thiên tai vào cuối thế kỷ 21]

Bên cạnh đó, lãnh đạo WMO Taalas nhấn mạnh: "Cửa sổ cơ hội để hành động gần như đang khép lại."

Cơ quan của Liên hợp quốc còn nhấn mạnh không chỉ gia tăng lượng CO2, ngay cả lượng khí metan, nitrous oxide (NO) và khí CFC-11 phá hủy tầng ozon cũng đang tăng lên.

Báo cáo mới nhất của WMO được đưa ra trong bối cảnh Hiệp định lịch sử về biến đổi khí hậu, được 196 nước thông qua tại Paris năm 2015, đang đối mặt với áp lực sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận này.

Bên cạnh đó, ngày càng gia tăng mối lo ngại về khả năng hấp thụ CO2 trong tự nhiên đang suy yếu.

Các nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy nhiều cánh rừng đang bị khai thác và suy thoái nhanh đến mức chúng thải ra nhiều khí thải hơn là hấp thụ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục