Hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đài Sputnik đưa tin, chuyên gia quân sự Nga, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenko nhận định, áp lực nặng nề của Mỹ và NATO đối với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thuyết phục Ankara không mua hệ thống phòng không S-400 của Nga chắc không thể buộc Tổng thống Tayyip Erdogan hủy bỏ thương vụ này.

Trước đó, tạp chí National Interest (NI) công bố thông tin rằng Lầu Năm Góc đã cố tình nghi ngờ về tính hiệu quả của tên lửa phòng không Nga để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400.

Ông nói Korotchenko: "Theo tôi, chiến thuật này sẽ không mang lại bất cứ kết quả gì đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vì Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc kiểm tra sơ bộ và đưa ra kết luận về những tính năng vượt trội của S-400."

[Bất chấp lệnh trừng phạt mới, Nga vẫn cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ]

Bên cạnh đó, ông Korotchenko cho rằngTổng thống Erdogan biết rõ những nguy cơ tiềm ẩn nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không tương tự của Mỹ như tổ hợp Patriot.

 

Ông lý giải: "Quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay không mấy tốt đẹp và chắc sẽ không cải thiện thêm sau khi họ mua hệ thống Patriot.

Bù lại, Mỹ sẽ có trong tay cơ hội tắt hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ vào bất kỳ lúc nào, vì trong phần mềm của phiên bản hệ thống Patriot xuất khẩu có cài sẵn chức năng này. Chọn hệ thống của Nga cũng có nghĩa là lựa chọn có lợi cho chủ quyền quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ."

Ngoài ra, cũng theo NI, tuyên bố của Lầu Năm Góc về "sự kém hiệu quả" của các hệ thống S-300 và S-400 mâu thuẫn với thực tế là Mỹ đang chi nhiều tỷ USD cho công nghệ tàng hình với hy vọng "qua mắt" hệ thống phòng không của Nga./.