Malaysia va Trung Quoc hap dan cac nha san xuat oto o chau A hinh anh 1Một bãi đỗ xe ôtô tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ngày 4/11, Fitch Solutions (đơn vị nghiên cứu vĩ mô của tập đoàn dịch vụ tài chính Fitch Group) đánh giá Malaysia và Trung Quốc là các nước dẫn đầu trong danh sách những địa điểm hấp dẫn nhất đối với ngành sản xuất ôtô trong khu vực.

Trong bản cập nhật Chỉ số rủi ro hoặc ưu đãi cho sản xuất ôtô (RRI) mới đây của Fitch Solutions, Malaysia dẫn đầu về chỉ số RRI ở châu Á với 71,2 điểm, tiếp đến là Trung Quốc với 69,2 điểm.

Trong khi đó, Thái Lan từ vị trí đứng đầu khu vực trong bảng xếp hạng đã tụt xuống vị trí thứ 3 tại châu Á với RRI chỉ đạt 69 điểm do quy mô lực lượng lao động trong ngành ôtô sụt giảm.

[PSA-Fiat Chrysler sáp nhập, tạo ra nhà sản xuất ôtô lớn thứ 4 thế giới]

Theo Fitch Solutions, nhìn chung châu Á vẫn duy trì vị thế là khu vực hấp dẫn nhất trên thế giới để bắt đầu hoặc duy trì hoạt động sản xuất ôtô; vị trí thứ hai thuộc về châu Âu. Bản báo cáo của Fitch Solutions cũng nhấn mạnh Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc và Ấn Độ, là những quốc gia dành nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất cho các hãng sản xuất ôtô đang tìm kiếm cơ hội đầu tư hoặc duy trì hoạt động sản xuất tại châu Á.

Đặc biệt, Nhật Bản là thị trường phát triển duy nhất tại châu Á nằm trong nhóm 5 quốc gia hấp dẫn nhất khu vực xét theo đánh giá về những ưu đãi tiềm năng./.

Q.C (TTXVN/Vietnam+)