Máy bay lớn nhất thế giới trở lại bầu trời sau thời gian bảo dưỡng

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới An-225 Mriya đã cất cánh từ một sân bay ở ngoại ô thủ đô Kiev của Ukraine, để thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên sau khi được sửa chữa và hiện đại hóa.
Máy bay lớn nhất thế giới trở lại bầu trời sau thời gian bảo dưỡng ảnh 1 An-225 Mriya. (Nguồn: ukrinform.net)

Ngày 3/4, chiếc máy bay lớn nhất thế giới An-225 Mriya đã cất cánh từ một sân bay ở ngoại ô thủ đô Kiev của Ukraine, để thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên sau khi được sửa chữa và hiện đại hóa.

Hàng trăm người dân đã có mặt tại sân bay nói trên để chứng kiến thời khắc lịch sử khi chiếc máy bay cất cánh, tới thành phố Leipzig của Đức.

Theo truyền thông địa phương, trong nhiệm vụ lần này, chiếc An-225 sẽ chở một lượng lớn hàng hóa từ Đức tới các quốc gia châu Á.

[Đồng sáng lập Microsoft ra mắt siêu máy bay lớn nhất thế giới]

Là chiếc máy bay dài nhất và nặng nhất trong lịch sử hàng không thế giới, An-225 Mriya được nhà máy Antonov của Ukraine thiết kế và sản xuất vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, với mục đích ban đầu là chuyên chở tàu con thoi Buran và tên lửa đẩy Energia. An-225 Mriya có sáu động cơ phản lực và có thể chở được khối lượng hàng hóa kỷ lục 640 tấn.

Máy bay này từng được rất nhiều quốc gia trên thế giới thuê để chuyên chở hàng hóa, trong đó có cả Nga và Mỹ. Ukraine vẫn thường sử dụng An-225 cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo. Kể từ khi được đưa vào vận hành cách đây khoảng 30 năm, An-225 Mriya đã thực hiện tổng cộng 240 chuyến bay.

Trong lần tu bổ hiện đại hóa gần nhất, chiếc máy bay đã được trang bị thêm một hệ thống định vị mới và nhiều thiết bị điện tử tối tân. Chuyến bay thử nghiệm hồi tháng trước cho thấy mọi hoạt động của An-225 Mriya đều đạt tiêu chuẩn./.  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục