Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 12/8 đã thông qua việc thay đổi một quy định của đảng Cách mạng thể chế (PRI) cầm quyền, trong đó cho phép một nhân vật bên ngoài đảng này tranh cử tổng thống.

Tại đại hội đảng PRI diễn ra ở thủ đô Mexico City trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2018, các thành viên của PRI đã bỏ phiếu ủng hộ việc nới lỏng quy định đối với các ứng cử viên tổng thống, theo đó bãi bỏ một quy định rằng các ứng cử viên phải là thành viên của đảng này ít nhất được 10 năm.

Sự thay đổi này sẽ mở ra cơ hội tranh cử cho Bộ trưởng Tài chính Jose Antonio Meade Kuribrena, một nhà kỹ trị theo đường lối ôn hòa, đã từng đảm nhiệm nhiều vị trí trong nội các cả dưới thời PRI lẫn giai đoạn đảng Hành động quốc gia (PAN) nắm quyền.

Phát biểu tại đại hội, Tổng thống Pena Nieto đã miêu tả sự thay đổi trên là một động thái hướng tới việc xây dựng một đảng phái hiện đại và toàn diện.

Theo ông, sự thay đổi này đưa PRI đến gần hơn với người dân, giúp đảng này có nền tảng tốt nhất để các thành viên và những người ủng hộ có thể phục vụ cho cộng đồng.

Về phần mình, Bộ trưởng Kuribrena bày tỏ vui mừng về việc có cơ hội được tranh cử tổng thống, song từ chối tiết lộ liệu ông có quyết định ra ứng cử hay không.

Việc nới lỏng quy định sẽ giúp PRI mở rộng phạm vi lựa chọn ứng cử viên cho cuộc bầu cử sắp tới.

Trong bối cảnh tình trạng bạo lực băng đảng kéo dài, tăng trưởng ảm đạm, cùng hàng loạt bê bối tham nhũng đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự ủng hộ cho PRI trong nhiệm kỳ của Tổng thống Pena Nieto, đời tư trong sạch của Bộ trưởng Kuribreña được xem là một yếu tố quan trọng.

Nếu như trở thành ứng cử viên tổng thống, ông Kuribreña sẽ phải cạnh tranh với Andres Manuel Lopez Obrador, một nhân vật theo đường lối cánh tả.

Trong cuộc khảo sát vào tháng Bảy vừa qua, PRI đã bị đảng Phong trào tái thiết quốc gia (Morena) của ông Lopez Obrador bỏ xa./.