Mexico trien khai ke hoach doi pho COVID-19 cap cao nhat hinh anh 1Phun thuốc khử trùng đường phố nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan ở Mexico ngày 6/4/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 4/5, Tổng thống nước này Andres Manuel Lopez Obrador tuyên bố triển khai Kế hoạch DN-III-E, được kích hoạt trong trường hợp đối phó khủng hoảng, thảm họa thiên tai và đại dịch, huy động sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang ở tất cả các cấp, nhằm đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo kế hoạch, lực lượng thuộc hai bộ Quốc phòng và Hải quân Mexico sẽ tiếp quản 32 bệnh viện và 48 cơ sở y tế, tăng cường chiến lược ứng phó với tình huống mới có thể xảy ra và xây dựng bệnh viện dã chiến tại các điểm nóng có tỷ lệ lây nhiễm cao tại các bang Quintana Roo, Tabasco, Estado de México, Sinaloa, Baja California và thủ đô Mexico City.

[Số ca nhiễm COVID-19 ở Mexico tăng gấp 5 lần, sắp tới đỉnh dịch]

Bộ Y tế Mexico thông báo đã ghi nhận 24.905 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 2,271 ca tử vong, và 13.143 người nghi ngờ nhiễm bệnh. Tính tới thời điểm hiện tại, cơ quan y tế đã tiến hành 100.041 xét nghiệm.

Bộ trên dự báo đỉnh dịch COVID-19 tại Mexico sẽ bắt đầu từ ngày 6/5 và kéo dài trong vòng 3 tuần, đồng thời cảnh báo số ca bệnh và tử vong sẽ tăng mạnh.

Bên cạnh đó, tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở nước này sẽ ở mức cao do trên 70% dân số mắc các bệnh về cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch và béo phì.

Cơ quan chức năng kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm những biện pháp về phòng bệnh, ở nhà, tránh ra đường khi không cần thiết và thực hiện giãn cách xã hội tới ngày 30/5, và khuyến cáo người dân không đến các vùng có tỉ lệ lây nhiễm cao.

Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chính phủ Mexico vẫn giữ nguyên kế hoạch nối lại các hoạt động kinh tế tại một số bang kiểm soát tốt dịch bệnh từ ngày 17/5 tới, trong khi các bang còn lại sẽ được hoạt động bình thường trở lại từ ngày 1/6./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)