Mexico va Uruguay cong bo lo trinh doi thoai chinh tri Venezuela hinh anh 1Đông đảo người dân Venezuela tuần hành tại thủ đô Caracas, bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của đất nước, ngày 2/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/2, Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa và Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrand  đã công bố "Cơ chế Montevideo,trong đó đưa ra lộ trình tổng thế về cuộc đối thoại hướng tới giải pháp chính trị tại Venezuela giữa Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.

Theo trang tin tức của kênh truyền hình Telesur, trong một cuộc họp báo diễn ra tại thủ đô Montevideo, ngoại trưởng hai nước cho biết tiến trình này gồm 4 giai đoạn: giai đoạn đầu tiên hướng tới một cuộc đối thoại ngay lập tức và tìm một kênh liên lạc chung giữa các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela; giai đoạn thứ hai dành cho các cuộc thương lượng, các bên thông báo kết quả của những cuộc đối thoại này và cố gắng tìm ra điểm chung giữa các bên; giai đoạn thứ ba sẽ hướng tới các thỏa thuận giữa các bên; và giai đoạn cuối cùng là triển khai, cụ thể hóa các văn kiện đã được nhất trí với dự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

[Tổng thống Colombia sẽ hội đàm với ông Trump về tình hình Venezuela]

Liên quan đến việc bầu cử tổng thống trước thời hạn, ngoại trưởng Mexico và Urugyay nhấn mạnh không đưa vấn đề này trở thành điều kiện để tiến hành đối thoại. Hai nước cho rằng nêu điều kiện tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn sẽ cản trở tiến trình đối thoại và tốt hơn hết là các bên nên đối thoại không điều kiện.

Những đề xuất trên đã nhận được sử ủng hộ của các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia Caribe (CARICOM)./.

(TTXVN/Vietnam+)