Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo (trái) và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom tại buổi họp báo sau cuộc họp về quan hệ thương mại EU-Mexico ở Brussels, Bỉ ngày 21/12/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mexico và Liên minh châu Âu (EU) vừa kết thúc vòng 8 về nâng cấp Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương với các tiến bộ trong nhiều vấn đề vấn đề còn tồn đọng và quyết định kéo dài thêm một vòng đàm phán vào ngày 5/2 tới tại Brussels, Bỉ, nhằm đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Bộ Kinh tế Mexico cho biết tại vòng đàm phán vừa qua tại thủ đô Mexico City, hai bên đã đi đến đồng thuận trong các lĩnh vực như tiếp cận thị trường, quy tắc xuất xứ, hàng rào kỹ thuật trong thương mại, sở hữu trí tuệ, mua sắm chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, các khoản trợ cấp, thương mại dịch vụ, đầu tư, cải tiến trong quá trình giải quyết tranh chấp thương mại cùng các khía cạnh pháp lý và thể chế.

Đàm phán nâng cấp FTA giữa Mexico và EU gặp trở ngại sau khi nảy sinh một số vấn đề trong những nội dung thảo luận cuối cùng, đặc biệt là bất đồng về quyền sản xuất loại phô mai Manchego vốn có nguồn gốc từ vùng La Mancha của Tây Ban Nha nhưng lại là mặt hàng xuất khẩu phổ biến của Mexico.

Phía châu Âu muốn độc quyền nhãn hiệu này cùng hơn 300 sản phẩm khác, từ rượu bia cho tới thịt, song các nhà sản xuất Mexico lại tỏ ra khó chấp nhận khi phô mai Manchego chiếm tới 15% tổng doanh số phô mai bán ra của quốc gia Mỹ Latinh.

[Mexico và EU đạt nhiều tiến bộ trong hiện đại hóa FTA song phương]

Bộ Kinh tế Mexico nhấn mạnh việc hiện đại hóa FTA với EU là một phần quan trọng trong lộ trình thương mại của quốc gia này, với định hướng tăng cường hội nhập với các đối tác thương mại truyền thống và đa dạng hóa quan hệ kinh tế trên toàn cầu.

Mexico và EU đã ký FTA vào năm 2000 và bắt đầu hiện đại hóa hiệp định này vào năm 2016. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Mexico, sau Mỹ và Trung Quốc.

Kim ngạch trao đổi thương mại EU-Mexico tăng 3 lần, lên 61,7 tỷ USD/năm trong năm ngoái. Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mức kim ngạch trao đổi lên tới 523,8 tỷ USD giữa Mexico và nước láng giềng Mỹ. Vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) từ EU chiếm 35,9% tổng FDI đổ vào Mexico./.