Mo lai tung phan hoat dong kham chua benh o Benh vien Tre em Hai Phong hinh anh 1Điểm chốt Kiểm tra tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng trong ngày phong tỏa. (Ảnh: TTXVN/phát)

Từ ngày 1/2, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng mở lại từng phần hoạt động tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu do các tuyến chuyển đến.

Theo Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Yến, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, các trường hợp được Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận trong thời gian phong tỏa gồm bệnh nhân nặng vượt quá khả năng chuyên môn của các tuyến, trường hợp tai nạn cấp cứu do các xe cấp cứu chuyển đến. Trước khi bệnh nhân đến, bệnh viện tuyến dưới đã hội chẩn trực tuyến hoặc điện thoại báo cho Bệnh viện Trẻ em.

Để đảm bảo an toàn tiếp nhận bệnh nhi, ngày 31/1 vừa qua, Sở Y tế Hải Phòng ban hành văn bản chỉ đạo hỏa tốc số 367/SYT-NVY về việc mở lại từng phần hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Theo đó, bệnh viện cần phun khử khuẩn môi trường, thực hiện vệ sinh bề mặt đảm bảo theo các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn phòng, chống dịch cho các khu vực gồm các khoa: khám bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức cấp cứu, sơ sinh để chuẩn bị tiếp nhận các trường hợp cấp cứu do các tuyến chuyển đến.

[Hải Phòng dành ngân sách mua vắcxin phòng COVID-19 cho toàn dân]

Bệnh viện cần bố trí sắp xếp lại bệnh nhân để đảm bảo biệt lập giữa các bệnh nhân cũ và bệnh nhân mới được đón tiếp và tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, không để lây lan dịch ra cộng đồng.

Bệnh viện Trẻ em điều chuyển thuốc điều trị chuyên khoa nhi cho Bệnh viện Kiến An khi bệnh viện này yêu cầu; đảm bảo tất cả thuốc được khử khuẩn trước khi ra khỏi bệnh viện.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp tục phối hợp với các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm cho các nhân viên y tế không có mặt tại bệnh viện vào thời điểm dừng hoạt động, đang được cách ly tập trung tại điểm khác của bệnh viện hoặc cách ly tại nhà, nơi cư trú để sớm có kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, có thể huy động các nhân viên này vào Bệnh viện làm việc trong trường hợp cần thiết và tiếp tục cho cách ly tại bệnh viện.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng là bệnh viện tuyến đầu của thành phố trong điều trị bệnh nhi. Ngoài điều trị cho trẻ em Hải Phòng, Bệnh viện còn điều trị cho bệnh nhi đến từ các tỉnh thành lân cận như Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình.

Tối 28/1 vừa qua, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng bị phong tỏa theo tinh thần "nội bất xuất, ngoại bất nhập" do có 1 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 (BN 1561) từng lưu lại tại đây. Sở Y tế Hải Phòng đã tiến hành lấy mẫu 2.032 trường hợp liên quan đến bệnh nhân này và đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1./.

Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)