Moi quan he Viet Nam-An Do phat trien tot dep trong suot 50 nam qua hinh anh 1Trang mạng The Moderndiplomacy.eu vừa đăng bài đánh giá về mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Ấn Độ trong 50 năm qua.(Nguồn: Ảnh chụp màn hình)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trang mạng The Moderndiplomacy.eu vừa đăng bài đánh giá về mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Ấn Độ trong 50 năm qua.

Theo bài viết, Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng vào năm 1980 từng nhận xét quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam “trong như bầu trời không một gợn mây” và năm 2022, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cho thấy tuyên bố này vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla gần đây thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từ ngày 19-21/4/2022 sau cuộc điện đàm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 15/4.

Hai bên tiếp tục tái khẳng định vai trò của Việt Nam trong chính sách “Hành động phía Đông” và Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Ấn Độ vốn được củng cố nhờ mối quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, quốc phòng và du lịch

Về lịch sử, từ “Quan hệ song phương” đến “Đối tác Chiến lược” và cho đến nay là “Đối tác Chiến lược toàn diện,” hai nước luôn chia sẻ quan hệ ngoại giao chặt chẽ. Đây là kết quả của kinh nghiệm đấu tranh giải phóng khỏi ách thống trị và đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Mặc dù có hệ thống chính trị khác nhau nhưng đã có nhiều chuyến thăm ngoại giao cấp cao và Ấn Độ ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với Việt Nam, ủng hộ nền độc lập dân tộc và thống nhất đất nước hay cam kết hỗ trợ phát triển nền quốc phòng Việt Nam trong thời điểm hiện nay.

Việt Nam là đối tác chiến lược và rất quan trọng đối với Ấn Độ và theo nhận xét của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, Ấn Độ đã trở thành 1 trong 3 đối tác hàng đầu của Việt Nam với tư cách là đối tác chiến lược toàn diện cùng với Nga và Trung Quốc.

[Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ đang phát triển mạnh mẽ]

Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là tích cực, bao trùm đối với các quốc gia trong khu vực địa lý và hơn thế. Tính trung tâm và thống nhất của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một yếu tố quan trọng của Tầm nhìn (Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương).

Đây là nhận xét của Thứ trưởng phụ trách phương Đông thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ Saurabh Kumar. Việt Nam một lần nữa đóng vai trò quan trọng trong khu vực và trong tầm nhìn của Ấn Độ, đặc biệt là đối với khu vực Biển Đông.

Một phần rất quan trọng trong quan hệ Ấn Độ-Việt Nam là hợp tác về chính sách kinh tế và thương mại. Ấn Độ là thị trường quan trọng nhất của Việt Nam, chiếm 80% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam với các quốc gia Nam Á.

Chủ tịch Hạ viện Om Birla đề cập đến mong muốn nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 15 tỷ USD từ mức 13,2 tỷ USD trước đó, đồng thời bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực kinh tế.  

Về triển vọng quan hệ song phương, hai nước đang triển khai Chương trình Hành động 2021-2023 nhằm thực hiện tất cả các thỏa thuận và những cam kết trong các cuộc gặp chính thức và các cuộc điện đàm. 

Bài viết kết luận, quan hệ Việt- Ấn là một mối quan hệ lâu dài với sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu và ý thức tôn trọng lẫn nhau. Với việc Thủ tướng Narendra Modi đang sắp xếp lịch trìch tới thăm Việt Nam và các chính sách ổn định kéo dài nhiều năm cho thấy "bầu trời vẫn tiếp tục trong xanh" như năm 1980./.

Tiến Hiến (TTXVN/Vietnam+)