Ông Nayar Iqbal Rana. (Nguồn: ndtv.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, tối 6/11, Nayar Iqbal Rana, một nhân viên trong Tổng lãnh sự Pakistan ở thành phố Jalalabad thuộc tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan, đã bị các tay súng bắn chết ở gần nhà.

Vụ việc xảy ra khi hai kẻ tấn công đi môtô xả súng nhằm vào nhân viên lãnh sự Rana, 52 tuổi, đang trên đường về nhà sau khi cầu nguyện. Hiện chưa rõ động cơ vụ tấn công.

Người phát ngôn của tỉnh trưởng Nangarhar Attaullah Khogyani xác nhận vụ việc, đồng thời cho biết cảnh sát đã mở cuộc điều tra.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết Bí thư đối ngoại nước này đã triệu Đại biện lâm thời của Aghanistan tới để phản đối vụ "sát hại khủng khiếp" quan chức Pakistan.

Bộ này cũng hối thúc Afghanistan nhanh chóng bắt giữ các thủ phạm và tăng cường an ninh nhằm bảo vệ cho các nhân viên ngoại giao Pakistan làm việc trong Đại sứ quán và các lãnh sự của nước này tại Afghanistan.

Jalalabad, thủ phủ của tỉnh Nangarhar, là một trung tâm thương mại sầm uất, cách cửa khẩu biên giới chính với Pakistan khoảng 70km.

Trước đó, tháng Bảy vừa qua, hai quan chức cũng trong lãnh sự Pakistan ở Jalalabad đã bị mất tích khi trở về nước bằng đường bộ, song họ đã được giải cứu sau đó.

Vụ tấn công mới nhất xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Afghanistan và Pakistan căng thẳng liên quan đến việc Kabul cáo buộc Islamabad ủng hộ Taliban mặc dù Pakistan liên tục phủ nhận điều này./.