Mưa lớn do bão Mangkhut tiếp tục đe dọa miền Nam Trung Quốc

Cơ quan khí tượng thủy văn Trung Quốc cho hay do ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut, các tỉnh miền Nam nước này sẽ hứng chịu đợt mưa lớn lên tới khoảng 100-160mm trong ngày 17/9 .
Mưa lớn do bão Mangkhut tiếp tục đe dọa miền Nam Trung Quốc ảnh 1Bão Mangkhut khiến nhiều cây cối gãy đổ gây cản trở giao thông ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 16/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ quan khí tượng thủy văn Trung Quốc cho hay do ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut, các tỉnh miền Nam nước này sẽ hứng chịu đợt mưa lớn trong ngày 17/9.

Theo cơ quan trên, dự kiến lượng mưa do bão Mangkhut lên tới khoảng 100-160mm. Sáng 17/9, bão Mangkhut ở huyện Hoành, thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và đã suy yếu thành bão nhiệt đới.

Được truyền thông Trung Quốc ví như "vua của các cơn bão," siêu bão Mangkhut cũng sẽ ảnh hưởng đến các khu vực Quý Châu, Trùng Khánh và Vân Nam trong ngày 17/9.

Cơ quan khí tượng thủy văn Trung Quốc cho biết Mangkhut, với sức gió lên tới 162 km/h, là một trong 10 cơn bão mạnh nhất tràn vào khu vực Đông Nam nước này kể từ năm 1949.

[Trung Quốc tiếp tục đưa ra cảnh báo đỏ đối với siêu bão Mangkhut]

Theo thống kê mới nhất, siêu bão này đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng ở Quảng Đông, hơn 2,5 triệu người phải đi sơ tán và buộc 50.000 tàu đánh cá phải trú ẩn.

Giới chức Trung Quốc cho hay khoảng 24.000 nhân viên cứu hộ đã được điều động đến các khu vực bị tổn hại nặng nề.

Trong khi đó, sau khi bị siêu bão Mangkhut tàn phá, khu hành chính đặc biệt Hong Kong của Trung Quốc đã bắt đầu công tác khắc phục hậu quả.

Dự kiến phải mất nhiều ngày cuộc sống của người dân tại đây mới trở lại bình thường. Một số người đã đi làm trở lại trong hoàn cảnh nhiều đoạn đường đầy bùn đất và ngổn ngang cây đổ.

Nhiều cây xanh bị bật gốc tại Công viên Victoria ở trung tâm thành phố. Trong khi đó, các trường học vẫn đóng cửa và giao thông công cộng như xe buýt chưa thể hoạt động bình thường.

Chính quyền Hong Kong cho hay thiệt hại do bão Mangkhut "nghiêm trọng và nặng nề" với hơn 300 người bị thương, nhiều cây đổ và lụt lội nghiêm trọng tại một số khu vực. Hơn 1.500 người đã phải tạm trú trong các lán trại.

Bão Mangkhut cũng gây thiêt hại nặng nề tại khu hành chính đặc biệt Maucau của Trung Quốc. Lần đầu tiên 42 sòng bạc tại đây đã phải đóng cửa, tuy nhiên đã mở cửa trở lại trong ngày 17/9.

Mặc dù chưa có thông báo về số thương vong, nhưng siêu bão Mangkhut đã gây lụt lội nghiêm trọng tại nhiều khu vực ở thành phố, khiến nhiều người bị mắc kẹt trong các cửa hàng và nhà ở.

Siêu bão Mangkhut cũng gây lũ lụt trên diện rộng và sạt lở đất tại 8 tỉnh phía Bắc của Thái Lan khi di chuyển hướng về phía Tây.

Cơ quan Khí tượng thủy văn Thái Lan đã ban bố cảnh bảo về nguy cơ xảy ra lũ lụt, nước sông dâng cao và sạt lở đất tại khu vực phía Bắc và Đông Bắc nước này từ ngày 17-19/9.

Cho tới nay, khoảng 60.000 người tại khu vực này của Thái Lan đã bị ảnh hưởng.

Trước đó, siêu bão Mangkhut càn quét qua phía Bắc của Philippines đã gây mưa to, sạt lở đất nghiêm trọng tại đảo Luzon.

Theo cảnh sát Philippines, tính đến sáng 17/9, số nạn nhân thiệt mạng tại nước này do bão Mangkhut đã lên tới 65 người, phần lớn là do sạt lở đất và sập nhà. Ngoài ra, có 33 người bị thương và khoảng 45 người vẫn đang mất tích.

Giới chức Phiippines cho hay khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất là tỉnh Benguet với 38 người thiệt mạng do sạt lở đất và 37 người mất tích./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục