Mua lon gay thiet hai tai san va hoa mau cua nguoi dan Son La hinh anh 1Mưa lớn kéo dài từ đêm 6/6 đã khiến một số tuyến đường ở thành phố Sơn La bị ngập sâu trong nước. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Từ ngày 5-7/6, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy mưa vừa, mưa to. Đặc biệt, sáng 7/6, tại thành phố Sơn La và các huyện Thuận Châu, Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu, Vân Hồ, Sốp Cộp đã có mưa to đến rất to, gây thiệt hại về tài sản và hoa màu của người dân.

Nhiều thiệt hại tại thành phố Sơn La

Từ đêm 6 đến sáng 7/6, mưa lớn kéo dài diện rộng trên địa bàn thành phố Sơn La đã gây ngập úng tại nhiều khu vực trên địa bàn xã Chiềng Xôm, ước tính ban đầu có hơn 20ha diện tích trồng lúa, rau và hoa ở các bản bị ngập. Đặc biệt, 13 hộ dân ở khu vực bản Phiêng Ngùa, xã Chiềng Xôm nằm trong khu vực có nguy cơ cao bị ngập lụt.

Ngay lập tức, các lực lượng chức năng của tỉnh Sơn La, thành phố Sơn La và chính quyền địa phương đã huy động phương tiện cùng với lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ có mặt kịp thời hỗ trợ di dời các hộ dân nơi đây cùng tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản nhân dân.

Cũng do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài trên địa bàn thành phố Sơn La trong những ngày qua đã xuất hiện tình trạng sạt trượt, lở đất đá tại khu vực thuộc Tổ 7, phường Chiềng Lề; trong đó một khối lượng đất đá lớn đã sạt vào nhà của gia đình chị Nguyễn Thị Minh tại khu vực này. Vết sạt trượt ở độ cao khoảng 40m so với chân núi đã làm sập bức tường và mái nhà, hư hỏng nhiều tài sản của gia đình chị.

[Mưa ngập tại Sơn La, quân đội hỗ trợ vận chuyển học sinh đi thi]

Hiện phía dưới địa điểm sạt lở là khu vực dân cư sinh sống; trong đó, có ba hộ dân nằm trong vùng nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Sơn La đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự thành phố, các đơn vị và phường Chiềng Lề kiểm tra, xác định tình trạng sạt lở để triển khai phương án ứng phó.

Đồng thời, thăm hỏi, động viên gia đình bị thiệt hại; thực hiện cắm biển cảnh báo, nghiêm cấm người dân đi vào khu vực đang có nguy cơ sạt lở; tổ chức lực lượng ứng trực, theo dõi và kịp thời cảnh báo cho nhân dân. Đến nay, hộ gia đình bị ảnh hưởng sạt lở và một số hộ dân tại khu vực có nguy cơ bị sạt lở đã được di dời ra khỏi vùng sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng cho người và tài sản.

Thiệt hại tài sản và hoa màu

Từ đêm 6 đến sáng 7/6, mưa lớn kéo dài tại huyện Yên Châu đã khiến gần 10ha lúa, 1,5ha ràu màu bị ngập tại các xã: Chiềng Pằn, Sặp Vạt, Viêng Lán, Mường Lựm; nhiều tuyến đường liên xã Chiềng Khoi-Viêng Lãn bị ngập úng cục bộ.

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Yên Châu đã chỉ đạo các ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phân công lực lượng kiểm tra thực tế tình hình mưa lũ để có giải pháp khắc phục kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Tại huyện Thuận Châu, sáng 7/6, trên địa bàn xảy ra mưa to, có nơi mưa rất to, gây sạt lở đất và lũ quét khiến một số diện tích lúa, ngô, sắn tại xã Co Mạ bị ngập sâu trong nước. Mưa lớn cũng làm sạt lở đất làm cho nhà cửa của sáu hộ dân xã Co Tòng bị đổ, ngập úng...

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thuận Châu đã khẩn trương phối hợp với ủy ban nhân dân các xã kiểm tra thực tế, nắm bắt tình hình thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục; đồng thời, huy động lực lượng khắc phục hậu quả thiệt hại, thống kê những hộ dân bị ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt và đời sống để có biện pháp hỗ trợ kịp thời...

Tại huyện Mai Sơn, đêm 6 đến sáng 7/6, mưa lớn kéo dài diện rộng đã gây nhiều ảnh hưởng và thiệt hại trên địa bàn xã Tà Hộc. Theo thống kê ban đầu, mưa lơn đã làm sạt lở, chia cắt giao thông một số điểm vào trung tâm xã; làm hư hỏng một số tuyến đường đến các bản; ngập toàn bộ sân trường và một số phòng học của Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Tà Hộc; sạt lở đất đá vào một hộ dân bản Pá Nó.

Mua lon gay thiet hai tai san va hoa mau cua nguoi dan Son La hinh anh 2Đường Trường Chinh đoạn qua Trung tâm thương mại Vincom, thành phố Sơn La sau trận mưa lớn. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân xã Tà Hộc đã huy động cán bộ xã hỗ trợ các thầy cô giáo Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Tà Hộc vận chuyển hai tấn gạo Nhà nước hỗ trợ cho các em học sinh bán trú của nhà trường và di dời, vận chuyển bàn học ra khỏi các điểm ngập úng sâu.

Nhân dân bản Pá Nó, xã Tà Hộc huy động người dân địa phương hỗ trợ gia đình bị sạt lở, vận chuyển tài sản ra khỏi điểm sạt lở, bố trí ở tạm tại nhà dân gần đó. Ủy ban Nhân dân xã Tà Hộc đã chỉ đạo các bản tiếp tục thống kê thiệt hại, huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ, tránh gây thiệt hại về người và tài sản./.

PV (TTXVN/Vietnam+)