My, Ai Cap yeu cau Tho Nhi Ky ngung tham do dau khi ngoai khoi Cyprus hinh anh 1Một giàn khoan của Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoài khơi đảo Cyprus. (Nguồn: AFP)

Mỹ và Ai Cập ngày 9/7 đã khuyến cáo Thổ Nhĩ Kỳ tránh leo thang căng thẳng tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải khi nước này đang xúc tiến thăm dò và khai thác dầu khí ở ngoài khơi đảo Cyprus.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nhấn mạnh: "Mỹ tiếp tục quan ngại sâu sắc về các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các hoạt động thăm dò tại vùng biển ngoài khơi đảo Cyprus. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ngừng ngay các hoạt động này, đồng thời khuyến khích tất cả các bên kiềm chế và tránh xa các hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực."

[Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích việc Mỹ đe dọa rút hợp đồng bán máy bay F-35]

Trong khi đó, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tranh leo thang căng thẳng và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng và thực thi luật pháp quốc tế.

Việc phát hiện ra nguồn dự trữ khí đốt khổng lồ ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải đã kích động cuộc chạy đua trong hoạt động khai thác các nguồn tài nguyên dưới lòng biển và gây ra những căng thẳng kéo dài giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Cyprus - thành viên của EU.

Hồi tháng 5 vừa qua, tàu thăm dò Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế phía Tây của Cộng hòa Cyprus và bắt đầu hoạt động khoan thăm dò. Tàu khoan thứ hai Yavuz của Thỗ Nhĩ Kỳ cũng đã được triển khai hồi tháng 6 vừa qua để bắt đầu tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt ở khu vực phía Đông.

EU coi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là "sự leo thang không thể chấp nhận", đồng thời yêu cầu chính quyền Ankara phải dừng ngay các hoạt động thăm dò trái phép nếu không muốn bị trừng phạt.

Hồi tuần trước, Cộng hòa Cyprus cũng khởi động các thủ tục pháp lý nhằm vào 3 công ty mà Nicosia cáo buộc đã hỗ trợ hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt "bất hợp pháp" của Thổ Nhĩ Kỳ./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)