Đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết chính phủ nước này sẽ không đưa nhân viên trở lại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô ​Havana của Cuba trong bối cảnh Washington vẫn quan ngại về các vụ tấn công "sóng âm" ảnh hưởng đến sức khỏe của 24 nhân viên ngoại giao và thân nhân họ trong 18 tháng qua.

Tiết lộ trên được đưa ra trước khi diễn ra cuộc điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về cách thức Bộ Ngoại giao Mỹ xử lý vấn đề trên.

Ba quan chức của bộ này sẽ điều trần dưới sự chủ trì của Thượng nghị sỹ Marco Rubio, một người Mỹ gốc Cuba có lập trường chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Ha​vana.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao cho biết các điều tra viên đang xem xét một loạt giả thuyết, trong đó có khả năng xảy ra các cuộc tấn công "sóng âm," để lý giải nguyên nhân khiến sức khỏe của một số nhà ngoại giao Mỹ đóng tại Havana bị tổn hại.

Mặc dù Mỹ không chính thức cáo buộc Chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm trong vấn đề trên, nhưng Tổng thống Donald Trump đã đổ lỗi cho Havana đứng sau các cuộc tấn công này.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói ông không cho rằng "các cuộc tấn công cố ý" đã kết thúc và ông sẽ không đẩy các nhân viên ngoại giao vào tình thế nguy hiểm./.