My dat dau moc quan trong trong bao phu bao hiem y te toan dan hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Hartford, Connecticut, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tỷ lệ người dân Mỹ không có bảo hiểm y tế đã giảm xuống mức 8% vào đầu năm 2022, thấp nhất từ trước tới nay.

Tỷ lệ người dân Mỹ không có bảo hiểm y tế giảm mạnh sau khi Đạo luật chăm sóc hợp túi tiền có hiệu lực vào năm 2014.

Đạo luật còn được biết đến với tên "Obamacare" được coi là một thành tựu nổi bật của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama khi ông Joe Biden là Phó Tổng thống.

Tuy nhiên, từ năm 2018-2019, số người không được hưởng bảo hiểm y tế tại Mỹ đã tăng trở lại trước khi quay đầu giảm từ năm 2021.

[Cựu Tổng thống Mỹ B.Obama lần đầu tiên trở lại Nhà Trắng]

Dựa theo kết quả khảo sát mới được thực hiện, Bộ Y tế Mỹ cho biết hiện còn khoảng 26 triệu người chưa được hưởng bảo hiểm. 

Trong tuyên bố mới, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng không thể để bất kỳ người dân nào ở nước này phải lo lắng về chuyện có tiền chi trả phí điều trị cho bác sỹ hoặc các loại thuốc kê đơn.

Ông Biden cũng nhấn mạnh nhờ những tiến bộ trong kế hoạch Giải cứu nước Mỹ triển khai từ khi ông lên cầm quyền, số người được hưởng bảo hiểm đã tăng.

Kế hoạch này bao gồm những biện pháp tạo điều kiện cho người dân tiếp cận bảo hiểm y tế thông qua các khoản hỗ trợ các hộ gia đình thanh toán chi phí y tế.

Cả Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Barack Obama đều kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật giảm lạm phát.

Bên cạnh các mục tiêu chính là thúc đẩy phát triển năng lượng sạch và bảo vệ khí hậu, đạo luật này cũng có các biện pháp nhằm trợ cấp chi phí y tế và trợ giá thuốc./.

(TTXVN/Vietnam+)