Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã ký Bản ghi nhớ về việc rút Mỹ khỏi JCPOA tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 8/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP đưa tin, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 8/5 tuyên bố, các công ty châu Âu sẽ có vài tháng để cắt giảm các hợp đồng đang tồn tại với Iran, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Mô tả chi tiết quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, ông Bolton cho biết các công ty sẽ đối mặt với lệnh trừng phạt lập tức nếu có các thỏa thuận mới với Iran, đồng thời sẽ có nhiều nhất 6 tháng để cắt giảm những thỏa thuận đang tồn tại.

Ông Bolton khẳng định: "Không được phép có hợp đồng mới" và chỉ rõ "các điều khoản cắt giảm" trong thời hạn từ 90-180 ngày đối với những hợp đồng đang tồn tại ở các lĩnh vực bị ảnh hưởng.

[Nga cảnh báo hậu quả tai hại nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran]

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell cho biết, các doanh nghiệp Đức cần lập tức chấm dứt hoạt động tại Iran do những biện pháp trừng phạt mới được nối lại sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo Reuters, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa nước này và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức), có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng đây là hành động "chiến tranh tâm lý" nhằm vào Iran.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran, Tổng thống Rouhani bày tỏ mong muốn thảo luận về quyết định của ông Trump với các bên ở châu Âu, Nga và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông khẳng định Iran sẽ vẫn nỗ lực thực hiện thỏa thuận hạt nhân đa phương này sau quyết định nói trên của Mỹ.

Ông phát biểu: "Nếu chúng tôi đạt được các mục tiêu trong thỏa thuận khi phối hợp với các bên còn lại, thỏa thuận này sẽ vẫn có hiệu lực... Bằng cách rút khỏi thỏa thuận, Mỹ đã chính thức hủy hoại cam kết của mình đối với một thỏa thuận quốc tế."

Theo ông Rouhani, Tehran luôn tuân thủ những cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân, trong khi Washington không bao giờ thực hiện những trách nhiệm của họ./.