My ghi nhan hon 1 trieu tre em mac moi COVID-19 trong 1 tuan hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Hơn 1,1 triệu trẻ em Mỹ được chẩn đoán mắc COVID-19 trong tuần từ ngày 13-20/1 vừa qua.

Con số này cao hơn 17% so với mức 981.000 ca ghi nhận 1 tuần trước đó và gấp đôi con số ghi nhận 2 tuần trước đó.

Đây là dữ liệu trong báo cáo "Trẻ em và COVID-19: Báo cáo dữ liệu cấp bang" do Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện nhi cập nhật và công bố mới đây.

Chủ tịch AAP, bà Moira Szilagyi, cho biết số ca mắc mới COVID-19 ở trẻ em và thanh thiếu niên ở Mỹ đang tăng ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát, Mỹ đã ghi nhận 10,6 triệu trường hợp trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó chỉ riêng 2 tuần vừa qua có hơn 2 triệu ca.

[COVID-19: Biến thể Omicron ít có khả năng gây bệnh nặng ở trẻ nhỏ]

AAP và Hiệp hội Bệnh viện nhi lưu ý rằng số liệu trong báo cáo hằng tuần căn cứ vào số liệu của từng bang.

Theo bà Szilagyi, điều quan trọng nhất là đảm bảo các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, cách ly người bệnh, tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, giảm tải cho các bệnh viện và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, trong đó có trẻ em chưa đủ tuổi tiêm phòng.

Bà Szilagyi cũng cho biết nhiều gia đình Mỹ gặp khó khăn trong suốt thời gian bùng phát đại dịch, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ dưới 5 tuổi khi các dịch vụ chăm sóc trẻ em rơi vào tình trạng thiếu nhân lực hoặc phải đóng cửa để đảm bảo an toàn, khiến các phụ huynh thêm gánh nặng.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh khác vì lo ngại dịch bệnh lây lan đã để con ở nhà, một số khác chấp nhận rủi ro để đi làm và duy trì thu nhập.

Cũng trong tuần qua, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố dữ liệu cho thấy số trẻ em phải nhập viện điều trị COVID-19 ở nước này đang ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Đáng chú ý, trong số trẻ em phải nhập viện do COVID-19, tỷ lệ trẻ em từ sơ sinh đến 4 tuổi - độ tuổi chưa đủ điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 - ở mức cao nhất./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)