Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn hãng tin Reuters ngày 27/2 cho biết Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành thảo luận và bỏ phiếu trong ngày 28/2 về dự thảo nghị quyết kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới ở Venezuela, cũng như bảo đảm việc chuyên chở hàng cứu trợ mà không bị ngăn cản đến quốc gia Nam Mỹ này.

Dẫn nguồn tin ngoại giao, Reuters nêu rõ dự thảo do Mỹ đệ trình yêu cầu Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres giúp đỡ để bảo đảm rằng sẽ sớm tổ chức một cuộc bầu cử ở Venezuela dưới sự chứng kiến của các quan sát viên quốc tế.

Tài liệu cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo an toàn cho tất cả các thành viên Quốc hội Venezuela, một thiết chế hiện do phe đối lập kiểm soát.

[Ngành dầu mỏ Venezuela đang 'oằn mình' trước các lệnh trừng phạt]

Tuy nhiên, nhiều khả năng dự thảo của Mỹ sẽ bị Nga bác bỏ. Moskva phản đối chiến dịch của Washington kêu gọi quốc tế công nhận ông Juan Guaido - thủ lĩnh đối lập ở Venezuela - là tổng thống lâm thời của nước này.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ cho biết Chính phủ Colombia cũng đã đề nghị Liên hợp quốc đưa ra các biện pháp giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, Cố vấn nhân quyền của Tổng thống Colombia, ông Franciscco Barbosa Delgado cho biết thêm Colombia quyết định kéo dài vô thời hạn việc đóng cửa biên giới với Venezuela cho tới khi chấm dứt đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Quyết định đóng cửa biên giới được Chính phủ Colombia đưa ra từ tối 23/2 khi phe đối lập Venezuela cố tìm cách chuyển hàng viện trợ vào lãnh thổ nước này bất chấp sự phản đối của Chính phủ đương nhiệm khiến 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương./.

Hoài Thanh-Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)