My kho khan trong viec giai quyet tinh trang tre em nhap cu trai phep hinh anh 1Người di cư đổ về bang Oaxaca , Mexico, trong hành trình tới Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/6, gần 250 trẻ nhập cư trái phép bị giữ tại một trạm biên phòng ở bang Texas, Mỹ, đã được chuyển sang các trung tâm dành cho trẻ em nằm dưới sự quản lý của Bộ Y tế và Dịch vụ con người (HHS) của nước này.

Theo người phát ngôn HHS Evelyn Stauffer, 249 trẻ bị giữ tại trạm biên phòng Clint bang Texas đang được chuyển tới các trung tâm do cơ quan này quản lý sau khi các em bị phát hiện sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn, mất vệ sinh, không đủ đồ ăn, nước uống tại trạm biên phòng.

[Mỹ không tiếp tục chính sách tách trẻ em nhập cư trái phép khỏi bố mẹ]

Hồi tuần trước, các luật sư đã lên tiếng cảnh báo về thực trạng trên sau khi họ phát hiện hơn 300 trẻ bị giữ trong điều kiện sinh hoạt mất vệ sinh tại trạm biên phòng Clint gần khu vực biên giới El Paso như không có tã lót, không đủ đồ ăn, quần áo sạch, bàn chải đánh răng, không được tắm rửa thường xuyên... Một số em ngủ trên nền nhà bêtông. 

Những trẻ em này thuộc các đoàn di cư bất hợp pháp từ khu vực Trung Mỹ tìm cách vượt biên giới Mexico sang Mỹ với mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Luật pháp Mỹ quy định, trẻ em vượt biên giới mà không có cha mẹ hoặc người bảo trợ, bị giữ tại các cơ sở của trạm tuần tra biên giới trong vòng không quá 72 giờ đồng hồ và sau đó được chuyển tới các trung tâm của HHS càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, bà Stauffer cho biết các em nhỏ này đã chờ đợi quá lâu tại các trạm ở biên giới do số lượng trẻ em nhập cư trái phép vào Mỹ tăng chưa từng có. Theo bà Stauffer, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) trong tháng 5 vừa qua đã chuyển gần 10.000 trẻ nhập cư tới các trung tâm của HHS, một trong những con số cao kỷ lục theo tháng kể từ khi chương trình này được thực hiện./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)