Hafiz Saeed được trả tự do. (Nguồn: ndtv)

Nhà Trắng ngày 25/11 cảnh báo quan hệ Mỹ-Pakistan có thể bị ảnh hưởng nếu chính quyền Islamabad không bắt lại và truy tố Hafiz Saeed, kẻ chủ mưu vụ bao vây đẫm máu tại thành phố Mumbai của Ấn Độ năm 2008 làm 166 người thiệt mạng, trong đó có 6 người Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra 3 ngày sau khi 1 tòa án ở Pakistan yêu cầu trả tự do cho Hafiz Saeed, kẻ cầm đầu nhóm Jamaat-ud-Dawa (JuD) bị Liên hợp quốc coi là khủng bố và Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho ai lấy được đầu tên này.

Saeed đã bị quản thúc tại gia từ tháng 1/2017 sau chiến dịch trấn áp của chính quyền nhằm vào JuD, song 1 phát ngôn viên của đảng này cho rằng cơ quan chức năng không đưa ra được bằng chứng. Việc Saeed được phóng thích diễn ra bất chấp sức ép kéo dài nhiều tháng từ phía Washington cáo buộc Islamabad hậu thuẫn các phần tử khủng bố.

Thông cáo của Thư ký báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh: "Việc trả tự do cho Saeed trái ngược với những tuyên bố của Pakistan rằng nước này không cung cấp nơi trú ẩn cho các phần tử khủng bố. Nếu Pakistan không có hành động nhằm bắt giữ và kết án Saeed theo đúng luật pháp, thì việc nước này không hành động sẽ có những hậu quả đối với quan hệ song phương và với uy tín của Pakistan trên toàn cầu. Tổng thống Donald Trump muốn có một quan hệ mang tính xây dựng với Pakistan, nhưng trông đợi những hành động mang tính quyết định nhằm vào các nhóm chiến binh và khủng bố trên lãnh thổ Pakistan, 1 mối đe dọa đối với khu vực. Việc phóng thích Saeed là một bước đi sai lầm."

Trước đó, ngày 24/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Saeed được trả tự do, đồng thời kêu gọi bắt giữ và kết tội tên này./.