My: Luc luong canh sat chuan bi cho Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ đấu súng ở bang Rhode Island, Mỹ ngày 14/5/2021. (Ảnh: Independent/TTXVN)

Tờ The Wall Street Journal ngày 15/5 đưa tin sở cảnh sát ở thành phố New York và các khu vực ga tàu điện ngầm lớn khác trên khắp nước Mỹ đang tăng cường tuần tra và thực hiện các chiến thuật mới để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với "một mùa hè bạo lực" có thể xảy ra.

Theo một số quan chức Mỹ, việc nước này dỡ bỏ các hạn chế liên quan dịch COVID-19 và nhiều người ra ngoài không gian công cộng hơn khi thời tiết ấm lên có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ nổ súng, cũng như các vụ phạm tội ít nghiêm trọng.

Các vụ phạm tội, bao gồm cả hành vi bạo lực, thường gia tăng vào mùa hè.

Theo một số báo cáo, hoạt động mua súng đạn cũng tăng lên trong thời gian đại dịch và một số thành phố đã chứng kiến sự gia tăng sử dụng súng đạn trong các vụ phạm tội.

[Mỹ: Đọ súng tại bang Rhode Island khiến ít nhất 9 người bị thương]

Các vụ xả súng và giết người ở các thành phố lớn của Mỹ tiếp tục gia tăng trong năm nay.

Tại thành phố New York, cho đến nay, số vụ giết người đã lên tới 146 vụ, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020 (115 vụ).

Ở Dallas, cảnh sát đã thống kê được 75 vụ giết người trong năm nay, so với 58 vụ xảy ra trong cùng kỳ năm ngoái, trong khi ở Chicago đã ghi nhận 195 vụ giết người, tăng thêm 35 vụ.

Cho đến nay, hơn 30% người Mỹ đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, các quy định về khẩu trang đang được nới lỏng ở cấp liên bang, tiểu bang, thành phố và chính quyền địa phương đang chuẩn bị mở cửa nền kinh tế với phạm vi rộng hơn./.  

(Vietnam+)