My: Phat hien dot pha giup giam thoi gian sac cho oto dien hinh anh 1Một mẫu ôtô điện của Tesla. (Nguồn: Youtube)

Ngày 30/10, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học bang Pennsylvania đã công bố một phát hiện đột phá, giúp giải quyết một trong những vấn đề chính của loại phương tiện hoàn toàn chạy bằng điện, đó chính là giảm tối đa thời gian sạc cho ôtô điện.

Chia sẻ trên nhật báo Joule, các nhà nghiên cứu khẳng định phát hiện mới này giúp ôtô điện chỉ mất khoảng 10 phút để sạc đủ năng lượng cho đoạn đường dài 320km.

Tốc độ sạc nhanh như vậy đòi hỏi phải sử dụng một loại pin đặc biệt có khả năng tiếp nhận dòng điện với công suất lên tới 400kw. Theo kỹ sư cơ khí Chao-Yang Wang, đồng tác giả nghiên cứu trên, thiết kế pin mới sẽ giảm thiểu thời gian pin phải tiếp xúc với nhiệt độ cao, từ đó kéo dài tuổi thọ của pin.

[Volkswagen hình thành liên minh sản xuất pin cho ôtô điện ở châu Âu]

Một đại diện của Hiệp hội Hóa học Mỹ là Rick Sachleben cho biết quá trình nâng cấp và đưa thiết kế này ra thị trường có thể sẽ mất hàng thập kỷ.

Các nhà sản xuất phải đảm bảo tính ổn định, an toàn của pin khi nhiệt độ tăng nhanh, nhất là loại trừ nguy cơ cháy nổ từ lượng điện quá nhiều được tích tụ trong pin gây ra.

Hiện tại, các phương tiện chạy điện của hãng Tesla cần tối thiểu khoảng 30 phút để sạc pin. Do đó, khả năng rút ngắn thời gian sạc sẽ là yếu tố hết sức quan trọng để nâng cao tính cạnh tranh của phương tiện chạy điện so với các phương tiện khác có gắn động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu xăng dầu./.

Trường Dụy (TTXVN/Vietnam+)