My sap cham dut quy che mien tru cho khach hang nhap dau tho tu Iran hinh anh 1(Nguồn: Netive)

Nhật báo Washington Post số ra ngày 21/4 cho hay Mỹ đang chuẩn bị chấm dứt cơ chế miễn trừ trừng phạt cho một số quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu mỏ từ Iran.

Theo báo trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thông báo chính thức về vấn đề này vào ngày 22/4 (theo giờ Mỹ). Đây được coi là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm tăng thêm áp lực đối với Tehran để chấm dứt các chương trình hạt nhân của nước này.

Trước đó, Trợ lý Bộ trưởng Tài nguyên Năng lượng Mỹ Frank Fannon đã tái khẳng định quan điểm của Chính quyền Mỹ khi tuyên bố: “Mục tiêu của chúng tôi là không còn việc nhập khẩu dầu từ Iran càng sớm càng tốt."

[Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng vẫn được Mỹ miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt Iran]

Trước đó, vào tháng 11/2018, Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với dầu xuất khẩu từ Iran sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran ký với 6 cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015.

Tuy nhiên, Washington đã cấp quy chế miễn trừ cho 8 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo đó các nền kinh tế này có thể tiếp tục mua dầu từ Iran thêm 6 tháng mà không bị chịu lệnh trừng phạt.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp.

Trước thông tin nói trên, giá dầu tại thị trường châu Á bật tăng trong phiên giao dịch chiều ngày 22/4. Giá dầu Brent tăng 3,3%, lên 74,31 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 1/11/2018, trước khi giảm xuống 73,62 USD/thùng vào lúc 13 giờ 47 phút (giờ Việt Nam), tăng 2,3% so với mức chốt phiên trước.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) kỳ hạn của Mỹ tiến 2,9%, lên 65,87 USD/thùng, mức tăng mạnh nhất kể từ ngày 31/10/2018, trước khi giảm xuống còn 65,41 USD/thùng, tăng 2,2%./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)