Tho Nhi Ky hy vong van duoc My mien tru khoi lenh trung phat Iran hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Mỹ sẽ gia hạn lệnh miễn trừ nước này khỏi các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran để Ankara có thể tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ từ Iran, bất chấp những căng thẳng gần đây giữa hai đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Phát biểu trước báo giới tại Washington ngày 16/4, ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết Bộ trưởng Tài chính nước này Berat Albayrak đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump và thảo luận về một loạt bất đồng song phương, trong đó có thương vụ mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ông cho biết: "Nhìn chung đây là một cuộc gặp tích cực."

Thổ Nhĩ Ky hy vọng chính quyền Tổng thống Trump sẽ tiếp tục gia hạn lệnh miễn trừ khỏi các biện pháp trừng phạt dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 2/5.

Cũng theo quan chức này, dù phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã cắt giảm lượng dầu nhập khẩu từ Iran. Tuy nhiên, ông Kalin khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không quay lưng lại với Iran và luôn muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nước Cộng hòa Hồi giáo.

[Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ thăm Lầu Năm Góc]

Hồi tháng 11 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong tám quốc gia được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran và quyết định này có hiệu lực trong sáu tháng. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ từng khẳng định quốc gia này sẽ không cắt đứt quan hệ với Iran bất chấp việc Mỹ gây sức ép buộc các quốc gia khác ngừng mua dầu mỏ của Tehran.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã xấu đi sau khi Ankara cho biết sẽ mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga. Washington cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Lầu Năm Góc đã thông báo hoãn chuyển giao các máy bay F-35 cũng như từ chối bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do trên./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)