Mỹ thông báo “giai đoạn tiếp theo” trong thỏa thuận với Taliban

Trong thông báo đăng tải trên Twitter, Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan - ông Zalmay Khalilzad cho biết hai bên đã đạt được “cột mốc quan trọng” và bắt đầu thúc đẩy hòa đàm tại Afghanistan.
Hiện trường vụ đánh bom xe bên ngoài văn phòng cấp tỉnh của Cơ quan Tình báo quốc gia Afghanistan ở Aybak, thủ phủ tỉnh Samangan, ngày 13/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hiện trường vụ đánh bom xe bên ngoài văn phòng cấp tỉnh của Cơ quan Tình báo quốc gia Afghanistan ở Aybak, thủ phủ tỉnh Samangan, ngày 13/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/7, Mỹ thông báo thỏa thuận hòa bình với Taliban đã bước vào “giai đoạn tiếp theo,” đồng thời hối thúc lực lượng này giảm các vụ bạo lực để tạo điều kiện cho hòa đàm ở Afghanistan.

Trong thông báo đăng tải trên Twitter, Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan - ông Zalmay Khalilzad cho biết hai bên đã đạt được “cột mốc quan trọng.”

Thông báo cho biết thêm: “Mỹ nỗ lực để thực hiện những cam kết trong giai đoạn 1 như đã thỏa thuận, bao gồm việc giảm quân và rời khỏi 5 căn cứ.”

Theo ông Khalilzad, khi thỏa thuận bước vào “giai đoạn tiếp theo,” cách tiếp cận của Mỹ sẽ dựa trên những điều kiện cụ thể.

[Tổng thống Afghanistan cảnh báo bạo lực đe dọa tiến trình hòa bình]

Quan chức này nói: “Chúng tôi sẽ yêu cầu hoàn tất việc phóng thích tù binh, giảm bạo lực, bắt đầu thúc đẩy hòa đàm tại Afghanistan.”

Bạo lực chỉ giảm bớt trong một thời gian ngắn trước và sau thời điểm ký kết thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban hồi tháng 2 nói trên.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công đã gia tăng trở lại kể từ đó. Ngay trong tháng 5, một cuộc tấn công nhằm vào bệnh viện ở thủ đô Kabul đã làm 25 người thiệt mạng, trong đó có 16 sản phụ.

Taliban bác bỏ đứng đằng sau vụ này, cũng như nhiều vụ tấn công khác, song thừa nhận đã tấn công lực lượng chính phủ tại các vùng nông thôn.

Nhà chức trách Afghanistan cáo buộc các tay súng Taliban giết hại hàng trăm nhân viên an ninh và dân thường trong những tuần gần đây./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục