Lực lượng Taliban tại Afghanistan tái khẳng định cam kết với Mỹ

Trong cuộc điện đàm, đại diện lực lượng Taliban tái khẳng định cam kết không tấn công Mỹ. Hai bên cũng trao đổi về các quan ngại liên quan tới thỏa thuận đạt được hồi tháng Hai vừa qua.
Lực lượng Taliban tại Afghanistan tái khẳng định cam kết với Mỹ ảnh 1Các tay súng Taliban bị bắt giữ tại Jalalabad, Afghanistan, ngày 23/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng Taliban tái khẳng định tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận đạt được Mỹ hồi tháng 2/2020 về giảm bạo lực tại Afghanistan.

Trưởng đoàn đàm phán Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar tái xác nhận như vậy trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 29/6.

Theo hãng tin Pháp AFP, trong cuộc điện đàm, đại diện lực lượng Taliban tái khẳng định cam kết không tấn công Mỹ.

Hai bên cũng trao đổi về các quan ngại liên quan tới thỏa thuận đạt được hồi tháng Hai vừa qua, bao gồm tiến trình đàm phán trong nội bộ Afghanistan và việc trả tự do cho 5.000 tù binh Taliban. 

Bạo lực đã giảm trên phần lớn đất nước sau khi Taliban tuyên bố lệnh ngừng bắn 3 ngày (từ ngày 23/5) nhân lễ Eid al-Fitr đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của các tín đồ Hồi giáo.

[Quân đội Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban tại miền Đông]

Tuy nhiên, ngay sau khi lệnh ngừng bắn ngắn ngủi chấm dứt, các tay súng Taliban đã thực hiện nhiều vụ tấn công, chủ yếu nhằm vào lực lượng an ninh Afghanistan.

Các vụ tấn công trên làm dấy lên câu hỏi về một thỏa thuận hòa bình đã ký giữa Mỹ và Taliban tại Qatar hồi tháng Hai, mở đường cho việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, đổi lấy sự bảo đảm an ninh từ Taliban.

Mỹ sẽ giảm bớt số binh sỹ của nước này tại Afghanistan từ 12.000 quân xuống còn 8.600 quân trong vòng 135 ngày, tức là sẽ hoàn thành việc giảm quân số này vào giữa tháng Bảy tới.

Cũng theo thỏa thuận trên, Mỹ sẽ rút toàn bộ binh sỹ khỏi Afghanistan vào tháng 5/2021 nếu Taliban đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận, trong đó có việc cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục