Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ gần phố Galindo, Texas, Mỹ ngày 12/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người dân thành phố Austin, bang Texas, Mỹ, đang sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu sau khi xảy ra liên tiếp các vụ nổ bưu kiện đặt trước cửa nhà, khiến 2 người thiệt mạng và một người bị thương nặng.

Trong khi đó, các cuộc điều tra truy lùng thủ phạm vẫn chưa tiến triển.

Cảnh sát thành phố Austin cho biết đã nhận được 265 cuộc gọi thông báo về các túi đồ khả nghi, song hầu hết đều được xác định là vô hại.

Một đội đặc nhiệm với khoảng 100 nhân viên và chuyên gia từ nhiều cơ quan, trong đó có Cục Điều tra liên bang và Cục Quản lý rượu, thuốc lá và súng (ATF), đã được huy động tham gia điều tra.

[Dân Texas hoang mang về các gói đồ chết người trước cổng nhà]

Tuy nhiên, cuộc điều tra vẫn chưa có tiến triển và chưa xác định danh tính thủ phạm hay nhóm thủ phạm.

Cảnh sát trưởng thành phố Brian Manley cho biết thủ phạm là người có hiểu biết và kỹ năng trong việc chế tạo bom, theo đó, việc chế tạo rồi chuyển bom đến địa điểm mục tiêu mà không khiến chúng phát nổ đòi hỏi sự hiểu biết nhất định và thủ phạm đã thực hiện 3 lần trót lọt.

Ngoài ra, do tất cả các nạn nhân đều là người da màu, cảnh sát cũng đang thiên về nhận định động cơ của các vụ việc là do phân biệt sắc tộc, song cũng khẳng định không loại trừ bất kỳ động cơ nào.

Cũng theo điều tra của cảnh sát, 2 trong số 3 gia đình bị đánh bom có mối quan hệ với nhau.

Trong khi đó, khoản tiền thưởng cho người cung cấp thông tin giúp điều tra, bắt giữ thủ phạm các vụ đánh bom này đã tăng từ 15.000 USD lên 65.000 USD.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra ngày 2/3, một người đàn ông Mỹ gốc Phi, 39 tuổi, thiệt mạng sau khi mở một bưu kiện chứa chất nổ. Hai vụ tiếp theo xảy ra cùng ngày 12/3, trong đó một thiếu niên 17 tuổi, người Mỹ gốc Phi đã thiệt mạng và mẹ của cậu bị thương khi cậu mở hộp đựng bom ở trong nhà.

Vụ còn lại khiến một phụ nữ 75 tuổi bị thương nặng và đang trong tình trạng nguy kịch, sau khi nhặt một chiếc hộp ở phía trước cửa nhà.

Những gói hàng này không được chuyển đến thông qua các dịch vụ bưu chính hoặc dịch vụ giao hàng như UPS hoặc FedEx./.